3 yếu tố quyết định chất lượng ván ép phủ phim

Ván ép phủ phim đang là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư, chủ thầu hiện nay. Chính vì nhu cầu sử dụng ngày càng cao nên ngày càng xuất hiện nhiều thương hiệu ván ép phủ phim kém chất lượng, được nhập khẩu từ Trung Quốc với giá thành trôi nổi. Để xác định và lựa chọn được loại ván ép phủ phim chất lượng, cần cân nhắc đến các tiêu chí sau. 

1. Keo

Keo là yếu tố quyết định khả năng chịu nước của ván ép phủ phim. Hiện nay, có 2 loại keo được sử dụng trong ván ép phủ phim, đó là:

- WBP (Water Boiled Proof: Là đặc tính chống nước đặc biệt của keo, ngay cả khi dùng ở ngoài trời hay điều kiện môi trường ẩm ướt trong thời gian dài mà ván ép vẫn không bị tách lớp. Một số loại ván ép phủ phim sử dụng keo WBP như WBP – Phenolic, WBP – Melamine loại phổ thông, WBP – Melamine loại tốt. 

- MR (Moisture Resistant): Là đặc tính chống ẩm của keo, giúp ván ép có thể sử dụng tốt trong môi trường ẩm ướt như trong nhà. 2. Phim

Phim là màng giấy cán keo Phenolic, không chỉ giúp ván ép trở nên láng bóng, sáng đẹp mà còn bảo vệ ván ép khỏi tình trạng trầy xước trong quá trình sử dụng. Lớp phim quyết định tính thẩm mỹ ván ép phủ phim cũng như giá ván ép. Có thể kể đến thương hiệu phim cao cấp thường được sử dụng trong các sản phẩm ván ép phủ phim chất lượng cao như Dynea, Stora Enso,…

3. Ruột ván ép 

Sau keo, phim thì ruột ván ép là tiêu chí để xác định chất lượng van ep phu phim. Theo đó, ruột ván ép được phân thành các loại sau:

- Poplar: Từ gỗ Dương với các ưu điểm như cây tăng trưởng nhanh, chi phí trồng thấp, đặc biệt là độ dẻo cao. Ruột ván ép từ gỗ Dương thường có màu trắng hoặc vàng nhạt đặc trưng của loại gỗ này. 

- Hardwood: Từ những loại gỗ cứng hay các cây gỗ tán rộng như Óc chó, Anh đào, Sồi,… với tỷ trọng cao, chuyên sử dụng cho những loại ván ép phủ phim cao cấp hay ván sàn lát nhà. - Birch: Từ gỗ Bulo với tỷ trọng cao, thớ gỗ thẳng, màu nâu hoặc vàng nhạt, đặc biệt là mùi thơm nhẹ dễ chịu. Ứng dụng tương tự như Hardwood, là sử dụng cho những loại ván ép phủ phim cao cấp hay ván sàn lát nhà. 

- Combi: Loại ván ép phủ phim này sử dụng từ 2 loại gỗ trở lên, vì thế mà giá thành đắt và tính thẩm mỹ cao. 

Khi lựa chọn sử dụng ván ép phủ phim chất lượng, có thể giá thành cao nhưng bù lại, sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời dưới đây:

- Giúp bề mặt sàn bê tông bằng phẳng, không cần phải tô vữa sau khi đổ bê tông, nhờ đó tiết kiệm thời gian và chi phí thi công.

- Việc lắp đặt ván ép phủ phim chất lượng vô cùng đơn giản do trọng lượng nhẹ và chất lượng tốt.

- Ván ép phủ phim chất lượng có thể tái sử dụng nhiều lần, là giải pháp tiết kiệm cho các công trình.Để kiểm tra chất lượng của ván ép phủ phim, bên cạnh các phương pháp hiện đại, chuyên nghiệp, có thể áp dụng những cách đơn giản dưới đây.

- Cưa tấm van phu phim thành nhiều miếng nhỏ, nếu thấy bên trong có nhiều lỗ rỗng thì chứng tỏ ruột ván ép tạp nham, được ghép từ nhiều lớp veneer chất lượng thấp.

- Đun miếng ván ép phủ phim ít nhất trong 4 giờ, nếu thấy miếng ván bị tách lớp thì keo sử dụng trong ván ép là keo kém chất lượng, không có khả năng chống nước.

Hay đơn giản hơn, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung ứng những sản phẩm ván ép phủ phim cao cấp, mang đến một công trình chất lượng và bền vững. 

Lê Trinh

Tin Khác