4 điều cần biết về gỗ công nghiệp MDF

Trong các loại gỗ công nghiệp thì gỗ MDF được đánh giá là phổ biến, có tính ứng dụng cao. Để bạn đọc có cái nhìn chi tiết hơn về dòng gỗ công nghiệp này, chúng tôi chia sẻ một số thông tin quan trọng dưới đây. 

1. Quy trình sản xuất gỗ MDF

Gỗ MDF được sản xuất theo quy trình khô hoặc quy trình ướt. 

- Quy trình khô: Bột gỗ cùng với keo và phụ gia sẽ được trộn đều trong máy trộn - máy sấy sơ bộ, sau đó trải thành 2 - 3 lớp có kích thước, độ dày theo yêu cầu rồi tiến hành ép nhiều lần. Quá trình ép điều chỉnh nhiệt độ phù hợp và “đuổi” hết hơi nước ra ngoài để làm keo hóa rắn từ từ, hình thành tấm gỗ MDF. Để thẩm mỹ hơn, những tấm gỗ MDF sẽ được cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại trước khi xuất xưởng. 



- Quy trình ướt: Bột gỗ được phun nước để làm ướt, sau đó kết vón thành dạng vảy rồi được trải ra mâm ép. Tiến hành ép sơ bộ lần 1, sau đó đưa qua cán hơi - nhiệt để nén chặt 2 mặt và hút hết hơi nước còn dư thừa trong tấm ván ép. 

2. Ưu và nhược điểm của gỗ MDF

Ưu điểm

- Bề mặt nhẵn mịn, nhờ đó có thể sơn hoặc dán các chất liệu khác như veneer, laminate, melamin lên trên bề mặt một cách dễ dàng
- Không bị cong vênh, không bị co ngót hay mối mọt
- Đa dạng kích thước, quy cách
- Không chỉ rẻ hơn gỗ tự nhiên, mà so với giá ván gỗ công nghiệp các loại thì giá gỗ MDF cũng thấp hơn, nhờ đó, phù hợp với số đông người tiêu dùng. 



Nhược điểm 

- Độ dày bị giới hạn, nếu sử dụng để chế tác các vật dụng có độ dày dày thì phải ghép nhiều tấm ván lại với nhau
- Gỗ MDF chỉ cứng mà không có sự dẻo dai cần thiết
- Khả năng chịu nước và chống ẩm kém hơn so với các loại gỗ công nghiệp khác. Điều này cũng dễ hiểu bởi giá gỗ dán công nghiệp này khá rẻ, nên chất lượng và tuổi thọ cũng chỉ tương đối. 

3. Phân loại gỗ MDF

Gỗ MDF được phân thành nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào thành phần nguyên liệu gỗ, keo và phụ gia. 

- Gỗ MDF nội thất (nhà ở, văn phòng)
- Gỗ MDF ngoại thất có khả năng chịu nước, chống ẩm
- Gỗ MDF mặt trơn, không cần chà nhám mà vẫn có thể sơn hoặc dán vật liệu khác lên bề mặt
- Gỗ MDF mặt không trơn, dùng để tiếp tục dán ván lạng (veneer) hoặc phủ melamine.



4. Ứng dụng gỗ MDF trong nội thất

Trong sản xuất và thiết kế nội thất, gỗ MDF được ứng dụng rộng rãi, thường là cho các vật dụng như bàn ghế, giường tủ hay nội thất văn phòng (bàn làm việc, kệ sách, kệ tủ hồ sơ,…). Giá thành rẻ, lại có khả năng chống cong vênh, co ngót, mối mọt nên không quá khó hiểu vì sao gỗ MDF lại ngày càng được ưa chuộng như vậy.

Mọi nhu cầu sử dụng gỗ ép công nghiệp, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp bang gia van ep mới nhất hiện nay. 

Lê Trinh

Tin Khác