4 loại cốp pha cơ bản trong xây dựng

Cốp pha là thiết bị dùng để tạo dựng kết cấu bê tông và bê tông cốt thép. Trong thi công xây dựng, cốp pha ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ cũng như chất lượng công trình, vì thế, việc chọn và sử dụng cốp pha phải đảm bảo tính phù hợp. Dưới đây là 4 loại cốp pha cơ bản mà các nhà đầu tư, chủ thầu nên có sự nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng trước khi chọn và sử dụng cho công trình của mình. 

1. Cốp pha thép/nhôm định hình

Cốp pha thép/nhôm định hình sử dụng khung thép hoặc nhôm để làm khung định hình, còn bề mặt là những tấm thép hoặc nhôm được căng mỏng. Loại cốp pha này có giá thành cao nhưng lại tồn tại nhiều hạn chế như trọng lượng nặng, gây khó khăn khi vận chuyển và đòi hỏi hệ thống giàn dáo phải chắc chắn.Cùng với đó, cốp pha thép/nhôm định hình được gia công thành từng tấm có kích thước nhỏ nên khi thi công, cần nhiều nhân lực để lắp ghép. Do hạn chế về độ phẳng nên bề mặt bê tông sau khi tháo khuôn cốp pha phải được tô trát lại gây tốn kém và mất thời gian. 

2. Cốp pha gỗ tự nhiên

Cốp pha gỗ tự nhiên sử dụng những thanh gỗ tự nhiên để xẻ, mài theo độ dày phù hợp. So với cốp pha thép/nhôm định hình, cốp pha gỗ tự nhiên có nhiều điểm giống như giá thành cao, kích thước nhỏ, đặc biệt là dễ bị tác động bởi các yếu tố thời tiết, môi trường, dẫn đến cong vênh, khiến khối bê tông bị biến dạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình. 3. Cốp pha ván công nghiệp

Cốp pha ván công nghiệp sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, nhất là những dòng cốp pha van phu phim. Vẫn được sản xuất từ gỗ tự nhiên, tuy nhiên, trải qua quá trình xử lý, chế biến nghiêm ngặt nên cốp pha ván phủ phim đảm bảo tính cơ học và hóa học tốt nhất. Đặc biệt, bề mặt được phủ lớp phim cứng và bóng, có khả năng chống thấm và chống trầy xước.

Van ep phu phim được gia công thành những tấm lớn nên thuận tiện cho việc thi công. Cùng với đó, bề mặt và các cạnh được mài phẳng, chống thấm nên có khả năng chịu nước và chịu độ ẩm cao. Có thể nói, ván ép phủ phim đang là sự lựa chọn số 1 của các công trình xây dựng, nhất là những hạng mục công trình có diện tích sàn lớn. 4. Cốp pha Composite - Nhựa tổng hợp

Cốp pha Composite sở hữu nhiều ưu điểm giống cốp pha ván ép phủ phim như trọng lượng nhẹ, đa dạng kích thước, khả năng tái sử dụng nhiều lần trong nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của cốp pha Composite là dây chuyền và công nghệ sản xuất tốn kém nên chỉ được nhập khẩu từ nước ngoài, và giá thành nhập khẩu cao nên không phải chủ đầu tư nào cũng sẵn sàng sử dụng. 

Với những ưu điểm và hạn chế mà chúng tôi nêu trên, hy vọng bạn đọc sẽ có sự lựa chọn tốt nhất trong việc chọn và sử dụng cốp pha cho công trình của mình. 

Lê Trinh

Tin Khác