5 bước thi công ván ép cốp pha

Ván ép cốppha là một kết cấu quan trọng trong xây dựng, có vai trò định hình hình dáng, kích thước bê tông, đẩy nhanh tiến độ thi công và giảm thiểu chi phí xây dựng. Để có thể phát huy tối đa ưu điểm của ván ép cốp pha, quá trình thi công cần tuân thủ 5 bước dưới đây. 

1. Dựng giàn dáo

Giàn dáo được dựng trên mặt đất bằng phẳng, điều chỉnh độ cao theo yêu cầu và lắp các thành phần của khung giàn dáo vào kích tăng. Giàn dáo có nhiều tầng, và tầng đầu tiên bao giờ cũng được cố định chắc chắn, an toàn rồi mới lắp tầng kế tiếp. 2. Trải đà chính

Đà chính còn gọi là thanh chịu lực chính. Những thanh chịu lực chính này sẽ được trải trên đầu chữ U của giàn dáo sao cho đảm bảo khoảng cách lớn nhất từ 600 - 625 mm.

3. Trải đà phụ

Đà phụ là những thanh chịu lực phụ, được liên kết vào ván coppha thông qua vít sao cho đảm bảo khoảng cách lớn nhất là 40 mm. Khoảng cách này phụ thuộc vào độ dày bê tông và chiều dày ván ép cốp pha, cụ thể như sau:

- Nếu là cốp pha sàn với độ dày bê tông là 200 mm thì khoảng cách đà phụ tối đa là 300 mm cho ván ép cốp pha dày 12 mm, hay 400 m cho ván ép cốp pha dày 18 mm.- Nếu là cốp pha dầm và cột thì khoảng cách đà phụ tối đa sẽ được quyết định bởi kích thước thực tế của dầm và cột, thường là 800 mm cho ván ép cốp pha dày 12 mm và 1000 mm cho ván ép cốp pha dày 18 mm. Cột và dầm phải được gia cố thêm cốt thép định hình cũng như quét sơn/keo tại các cạnh bên để tăng khả năng chống thấm. 

4. Ghép ván ép cốp pha

Đây là thao tác rất quan trọng, quyết định đến hình dáng và tính vững chãi của kết cấu bê tông. Nếu là cốp pha sàn, những tấm ván ép cốp pha sẽ được ghép với nhau, sau đó dán keo dọc theo các mối nối để gia tăng độ kết dính. Cuối cùng, quét một lớp nhớt mỏng trên toàn bộ mặt ván để tạo độ bóng và gia tăng khả năng chịu mài mòn. 

Nếu là cốp pha cột và dầm thì những tấm ván ép cốp pha sẽ được ghép với nhau bằng bu lông và gông trợ lực bởi cột và dầm yêu cầu khả năng chịu lực cao, đòi hỏi sự chắc chắn. 5. Tháo ván ép cốp pha và bảo quản

Sau khi kết cấu bê tông đã được “đông cứng”, tiến hành tháo van coppha theo thứ tự từ cột, dầm đến sàn. Do ván ép cốp pha có khả năng tái sử dụng cho những lần sau nên phải được tháo từng tấm một cách cẩn thận và vệ sinh, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. 

* Một số loại ván ép cốp pha hiện nay

Ván ép cốp pha được ghép với nhau từ 12 - 15 lớp gỗ, được lấy từ nhiều dòng gỗ, loại gỗ khác nhau. Do đó, ván ép cốp pha cũng có nhiều loại, với các đặc tính và chất lượng khác nhau. 

- Cây bạch dương: Có màu trắng sữa, độ dẻo tương đối cao, thường được dùng để làm lớp mặt của ván ép cốp pha.- Cây phong: Gỗ cứng, tán lá rộng, tỷ trọng cao, có khả năng chịu lực lớn, thường được dùng để làm lớp lõi của ván ép cốp pha. 

- Loại birch: Có màu nâu cà phê hoặc vàng nhạt, mùi thơm nhẹ, tỷ trọng cao,…

Việc lựa chọn ván ép cốp pha cần cân nhắc đến yêu cầu sử dụng để chọn được loại phù hợp nhất, vừa đảm bảo trong điều kiện ngân sách cho phép, vừa mang đến sự vững chãi cho công trình. Đồng thời, tuân thủ quy trình 5 bước trên để có thể sử dụng hiệu quả và phát huy tối đa vai trò của ván ép. 

Lê Trinh

Tin Khác