6 lý do nên dùng ván ép cốp pha trong xây dựng

Đối với việc thi công các công trình xây dựng, việc đổ khuôn bê tông sao cho bền, đạt hiệu quả thẩm mỹ là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và tính thẩm mỹ của công trình khi hoàn thiện. So với các loại cốp pha khác, ván ép cốp pha được ưa chuộng hơn cả vì thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả. Cụ thể:

1. Giá thành rẻ


Hiện nay, có rất nhiều loại cốp pha khác nhau, khá dạng về chất liệu, mẫu mã và giá cả.... đáp ứng đầy đủ yêu cầu và mục đích sử dụng của người dùng như: cốp pha tre, cốp pha nhôm, cốp pha nhựa, cốp pha thép... tuy nhiên tất cả các vật liệu nói trên đều có giá thành đắt hơn so với cốp pha bằng ván ép rất nhiều. Đơn giản là vì được làm bằng ván ép (một loại vật liệu gỗ công nghiệp, có nguồn gốc từ mùn cưa, cây trồng rừng ngắn ngày hoặc là cành của các cây trồng rừng, rất dễ kiếm và giá thành rẻ). Hiện tại giá thành của van ep cop pha chỉ bằng khoảng 1/5 so với cốp pha chất liệu khác.2. Hạn chế hao hụt vật liệu


Không chỉ có giá thành rẻ, ván ép cốp pha còn được ưa chuộng vì thể hiện rất tốt khả năng giảm thiểu hao hụt vật liệu trong quá trình thi công. Nhờ có cấu tạo với bề mặt ghép kín, do đó van ep coppha tạo khuôn cố định rất chắc chắn, bê tông khi được đổ vào khuôn rất khó bị rơi vãi hay chảy ra ngoài. Ngoài ra thì khi sử dụng ván ép cốp pha, lượng đinh cần sử dụng cũng sẽ ít hơn rất nhiều so với khi sử dụng các loại cốp pha chất liệu nhựa, gỗ tự nhiên... từ đó vừa tiết kiệm chi phí hiệu quả, vừa đảm bảo được chất lượng công trình.

3. Đảm bảo tính thẩm mỹ


Mặt ngoài cùng của ván ép cốp pha được phủ một lớp màng giấy cán keo phenolic. Màng này có tác dụng rất lớn trong việc chống thấm nước và tạo độ phẳng, trơn láng, chống xước và chống bám dính. Chính vì đặc điểm này nên ván ép cốp pha giúp đảm bảo độ nhẵn, phẳng cho bề mặt bê tông sau khi thi công gần như tuyệt đối mà không cần phải tô trát lại. Thậm chí ngay sau khi bê tông khô thì có thể bã bột, lăn sơn ngay, rất tiết kiệm thời gian và công sức.4. Dễ dàng vận chuyển

Được làm từ ván ép nên cốp pha ván ép có trọng lượng rất nhẹ. Ngoài ra do bề mặt có khả năng chống bám dính, bê tông không thể bám vào trong quá trình thi công nên không bị tăng trọng lượng sau khi thi công xong, giúp cho việc lắp đặt, tháo dỡ và vận chuyển vô cùng an toàn và dễ dàng.

5. Cho phép tái sử dụng nhiều lần

Thông thường một sản phẩm cốp pha ván ép chất lượng được sử dụng và bảo quản tốt sẽ cho phép tái sử dụng từ 8 – 10 lần. Đặc biệt, với chất liệu là ván ép nên loại cốp pha này không mắc phải các hiện tượng cong vênh, co ngót hoặc là nứt vỡ vì thời tiết như là gỗ tự nhiên.

6. Dễ dàng trong thi công

Khi thi công những công trình có độ cao lớn, nếu sử dụng các loại cốp pha thông thường (nặng) thì sẽ rất khó khăn trong việc lắp đặt. Tuy nhiên nếu sử dụng cốp pha bằng ván ép với trọng lượng nhẹ thì việc lắp đặt trở nên rất dễ dàng.

Đào Thơ

Tin Khác