Các bề mặt ván ép công nghiệp thông dụng

Hiện nay, ván ép công nghiệp đã trở thành vật liệu thông dụng trong thiết kế nội thất cũng như nhiều công trình dân dụng khác. Đây là vật liệu có nhiều đặc tính kỹ thuật mang tính ưu Việt cao như: không bị cong vênh, không mối mọt, có nhiều kiểu dáng, phù hợp với nhiều công trình khác nhau.

Nguyên liệu chính để sản xuất các loại ván ép gỗ thường là các loại cây rừng như: tre, nứa, cây gỗ các loại, gỗ nuôi trồng sẽ được thu gom về xử lý và chế biến thành ván ép công nghiệp như chúng ta thấy. Bên cạnh, ván ép công nghiệp còn có giá thành tương đối rẻ hơn những vật liệu khác, có khả năng tái sử dụng, độ bền cao, tính ổn định tương đối tốt, ít nhược điểm hơn những vật liệu khác nên rất được ưa chuộng sử dụng rộng rãi.

Hiện trên thị trường, ván ép gỗ có các dạng bề mặt khác nhau cho bạn có thể lựa chọn như:

1. Bề mặt Melamine
Đây là bề mặt nhựa tổng hợp, melamine có độ dày rất mỏng chừng khoảng 0,4-1zem (1zem=0,1mm) sẽ được phủ lên cốt gỗ, thường là cốt gỗ ván dăm hoặc ván mịn là phổ biến. 

Ưu điểm của tấm gỗ ép có bề mặt Melamine là có nhiều màu sắc, màu sắc gỗ MFC rất tươi, đều màu, sáng màu nên rất được ưa chuộng để thiết kế văn phòng, gia đình, khách sạn. Bên cạnh, bề mặt gỗ này còn có khả năng chống cong vênh, mối mọt giúp làm tăng độ bền cho sản phẩm, duy trì được tính thẩm mỹ với thời gian.


2. Bề mặt Laminate
Độ dày bề mặt Laminate là 0,5-1mm tùy từng loại, trong đó Laminate sử dụng phổ biến nhất là có độ dày từ 0,7-0,8mm chủ yếu được dùng để phủ lên các lớp gỗ như: ván dán, ván mịn.

Ưu điểm của ván ép bề mặt Laminate là dễ dàng uốn cong theo công nghệ postforming giúp tạo nên những đường cong mềm mại nên thường được sử dụng làm bàn ghế giám đốc VIP, tủ tài liệu, vách ngăn,…

3. Bề mặt Acrylic
Acrylic thuộc nhóm nguyên liệu dẻo có nguồn gốc từ các hợp chất như: axit acrylic hoặc axit metacrylic. Acrylic hay thường gọi là Mica sẽ tạo bề mặt gỗ bóng như gương bởi tính chất bóng đều và óng ánh tự nhiên.

Màu sắc gỗ phủ bề mặt Acrylic rất phong phú về màu sắc với 36 màu từ màu trơn, metalic đến những vân gỗ vô cùng sang trọng. Đặc biệt, loại này có chiều dài lên tới 2,8m nên rất phù hợp để thiết kế những đồ nội thất quá khổ. Bên cạnh, bề mặt ván ép Acrylic có tính dẻo dai, ổn định về màu sắc, không bay màu nhưng vẫn đảm bảo tạo được ấn tượng mạnh mẽ, sang trọng cho không gian nội thất.


4. Bề mặt Veneer
Veneer là gỗ tự nhiên sau khi khai thác được cắt thành lát có độ dày từ 0,3mm>0,6mm, độ rộng tùy theo loại gỗ trung bình khoảng 80mm, dài khoảng 240mm được gọi là veneer được phơi và sấy khô.

Ưu điểm của loại bề mặt này là dễ thi công, chi phí thấp hơn nhiều so với gỗ tự nhiên, dễ tạo được những đường cong theo như ý của nhà sản xuất.


Mỗi loại bề mặt ván ép sẽ có những ưu điểm riêng phù hợp với từng công trình sử dụng khác nhau. Tùy vào tính chất của của loại bề mặt sẽ báo giá các loại gỗ công nghiệp khác nhau, dựa vào điều kiện kinh tế của mình mà bạn chọn loại nào cho phù hợp.

T.H

Tin Khác