Các bước thi công ván ép cốp pha

So với các loại cốp pha truyền thống khác thì ván ép cốp pha ngày nay được nhiều nhà thầu ưa chuộng sử dụng hơn, bởi loại ván này sở hữu những ưu điểm khá vượt trội như: giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ,, cho chất lượng bề mặt bê tông đạt chuẩn, tái sử dụng nhiều lần và đặc biệt, quá trình thi công hết sức đơn giản, nhẹ nhàng với các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Dựng hệ thống giàn giáo


Để đảm bảo đúng kỹ thuật và an toàn thì dàn giáo cần được dựng trên một bề mặt bằng phẳng, chắc chắn, kích chân được đặt trên dầm gỗ phẳng và kích đến độ cao theo đúng yêu cầu kỹ thuật của công trình.Bước 2. Trải các thanh đà chính

Tác dụng của các thanh đà chính là chịu lực khi thi công, các thanh này được lắp đặt nằm trên đầu chữ U của giàn giáo, khoảng cách lý tưởng nên tạo là 600mm – 620mm.

Bước 3. Trải các thanh đà phụ


Tác dụng của thanh đà phụ là phụ giúp các thanh đà chính chịu lực thêm và được liên kết với nhau bằng hệ thống ốc vít. Khoảng cách giữa các thanh đà phụ không nên lớn hơn 40mm, khoảng cách này cũng cần phụ thuộc vào độ dày của van ep cop pha và độ dày của bê tông. Trường hợp ván cần được cắt xén để có kích thước phù hợp với điều kiện thi công của công trình thì phải quét sơn hoặc là keo chống thấm cho các cạnh bị cắt để chống thấm nước.Bước 4. Ghép các thanh van ep coppha

Các tấm ván cốp pha được ghép lại với nhau và cố định chắc chắn bằng cách dán keo dọc theo các mối ghép. Nên quét lên trên bề mặt lớp keo này một lớp dầu để tạo độ trơn, như vậy khi thi công xong thì việc tháo dỡ cốp pha sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên không nên quét quá nhiều dầu nhớt vì sẽ khó phủ sơn chống thấm sau khi sơn lại.

Bước 5. Tháo dỡ cốp pha và bảo quản


Sau khi khối bê tông đã hoàn thiện, chúng ta sẽ tiến hành tháo dỡ các tấm cốp pha theo thứ tự, sau đó làm vệ sinh cho từng tấm một, đợi khô rồi cất vào kho. Kho chứa cần đảm bảo khô ráo, không để ván trực tiếp dưới sàn mà cần phải tạo khoảng cách bằng cách kê cao hoặc trải bạt.

Đối với những tấm ván đã bị cưa cắt, cần được quét keo cho các cạnh và sau khi sử dụng, cần kiểm tra kỹ lại bề mặt các cạnh để phát hiện kịp thời các lỗ hổng. Nếu có lỗ hổng thì cần phải quét keo lại để nước không thấm vào và lan ra toàn bộ bề mặt ván.

Tips chọn mua ván ép cốp pha chất lượng:


Để mua được ván ép cốp pha chất lượng, bạn có thể kiểm tra sản phẩm bằng các cách đơn giản được gợi ý dưới đây:

+Cưa nhỏ một tấm ván để quan sát vết cưa, nếu tại cạnh mới được cưa ra có các lỗ nhỏ thì đó là loại kém chất lượng. Ngược lại, nếu thấy các cạnh khít, đều thì đó là ván chất lượng tốt

+Thả một tấm ván nhỏ vào nước đang đun sôi và tiếp tục đun trong nhiều giờ, ván có chất lượng tốt thì sẽ không xảy ra hiện tượng tách các lớp và ngược lại.

Đào Thơ

Tin Khác