Các loại bàn làm bằng ván ép

Bàn ván ép trên thị trường hiện có rất nhiều loại, và mỗi loại lại có một ưu – nhược điểm riêng. Dựa vào nhu cầu sử dụng, chi phí, thiết kế và ứng dụng mà chúng ta sẽ chọn được loại phù hợp nhất.

1. Bàn ván ép MDF phủ Melamine

MDF là loại ván ép được làm từ gỗ xay nhuyễn. Ưu điểm của nó là có bề mặt mịn, bóng, phẳng phiu. Đặc biệt, do trên bề mặt được phủ một lớp melamin nên không quá trơn, nhưng cũng không quá nhám, dễ dàng và thuận tiện hơn trong sử dụng. Ngoài ra, chất liệu gỗ trong quá trình xay nhuyễn đã được trộn các hóa chất chống mối mọt, sấy khô chống ẩm mốc nên đảm bảo tuổi thọ tương đối trong quá trình sử dụng.Nhược điểm của loại này là vì được làm từ gỗ xây nhuyễn trộn với keo nên tính chịu nước không cao, khi tiếp xúc với nước rất dễ bị bong, rộp bề mặt. Chính vì vậy nên trong quá trình sử dụng bàn ván ép MDF phải để ý không cho tiếp xúc với nước, không nên kê ở những nơi ẩm ướt. Trên thị trường hiện cũng có loại ván ép MDF chịu nước, tuy nhiên giá thành là khá cao.

2. Bàn ván ép MFC

Ván ép MFC sử dụng cốt liệu là bột gỗ và các chất phụ gia. Loại ván ép này sử dụng làm mặt bàn cũng có khá nhiều ưu điểm, nổi trội nhất chính là trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển, lắp đặt trong quá trình sử dụng và đặc biệt là giá thành rẻ những vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và tuổi thọ nếu biết cách bảo dưỡng, bảo quản, cẩn thận trong sử dụng.
Không ít người lầm tưởng rằng loại ván ép này được làm từ nguyên liệu là các vụn gỗ và các tạp chất ép thành. Tuy nhiên thực chất gỗ ván dăm này chỉ sử dụng nguyên liệu là bột gỗ của các cây gỗ ngắn ngày như bạch đàn, gỗ keo... các cây gỗ này sau khi thu hoạch sẽ được loại bỏ lá, băm thành dăm gỗ và xay nhỏ thành bột rồi đem đi ép thành tấm cùng keo, bề mặt ngoài được phủ một lớp Melamine để tạo độ sáng bóng đồng thời tăng khả năng chống trầy xước, chống thấm nước cho gỗ.Nhược điểm của bàn ván ép MFC là do được hoàn thiện bằng chỉ PVC nên không đảm bảo được độ gắn kết cao giữa mặt bàn và các cạnh, màu sắc mặc dù khá đa dạng nhưng lại không được tự nhiên, ngoại trừ một số màu giống veneer.

3. Bàn ván nhựa PVC cao cấpThực chất đây là loại bàn được làm từ ván ép với thành phần là nhựa PVC pha với bột gỗ. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là rất bền, chống chọi tốt với điều kiện khí hậu nóng ẩm đặc trưng ở nước ta. Bàn làm từ ván nhựa PVC loại bỏ hoàn toàn nguy cơ cong vênh, ẩm mốc hay mối mọt, độ bền lên đến vài chục năm. Mặc dù giá thành của loại bàn này có cao hơn đáng kể so với các loại khác, tuy nhiên phí đầu tư ban đầu sẽ được bù lại bởi tuổi thọ trong quá trình sử dụng.

Một ưu điểm nữa không thể không kể đến của bàn ván ép PVC là màu sắc phong phú, mang lại sự lựa chọn đa dạng, phù hợp với mọi phong cách nội thất. 

ĐT

Tin Khác