Các loại cốt ván ép

Thông thường, cốt của ván ép (lõi ván ép) được làm chủ yếu từ các cành, nhánh và thân gỗ trồng rừng ngắn ngày như keo, cao su, bạch đàn. Đặc điểm của các loại cốt liệu này là giá thành rẻ, độ bền cơ lý tương đối cao... trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 3 loại cốt ván ép phổ biến nhất hiện nay.

1. Cốt ván ép MFC

Còn gọi là cốt gỗ ván dăm, có nhiều loại như cốt trắng (thường), cốt xanh, cốt đen chống ẩm). Loại cốt này được tạo thành từ các cây trồn rừng ngắn ngày. Các cây này sau khi thu hoạch sẽ được loại bỏ hết lá, sau đó cưa xẻ thành từng tấm nhỏ và đưa vào máy nghiền thành dăm, trộn với keo đặc dụng, tiếp đến sẽ được đưa vào máy ép để ép thành các tấm với độ dày khác nhau: 9ly, 12ly, 15ly, 18ly, 25ly. Kích thước tấm ván theo quy chuẩn: 1220mm x 2440mm.

Đặc điểm của cốt ván dăm là không được mịn, có thể phân biệt dễ dàng bằng mắt thường bởi các dăm gỗ khá to. Thường thì ván ép sử dụng cốt dăm được sử dụng để làm mặt bàn, tủ trong nội thất mỹ nghệ.2. Cốt gỗ ván mịn MDF

Loại cốt ván ép này được tạo thành từ các cành, nhánh cây trồng rừng ngắn ngày, nhưng không phải chỉ nghiền thành dăm mà được nghiền thành bột mịn, sau đó trộn với keo đặc chủng để ép thành tấm ván với các độ dày theo tiêu chuẩn, thường có các loại 3ly, 6ly, 9ly, 12ly, 15ly, 18ly, 25ly.

Ưu điểm của cốt ván mịn MDF là cho bề mặt rất nhẵn nhụi, phẳng mịn; Bề mặt có khả năng bám sơn, vecni cao, có thể sơn nhiều màu, tạo sự đa dạng về màu sắc cho sản phẩm. Ngoài ra, loại cốt này cũng dễ tạo dáng để sản xuất ra các sản phẩm cầu kỳ, đặc biệt là khả năng cách âm, cách nhiệt khá tốt.

Nhược điểm của cốt ván mịn MDF là dễ bị trầy xước bề mặt, khả năng chịu nước trên dòng sản phẩm thông thường không cao.

Với công nghệ sản xuất hiện đại hơn và đảm bảo hơn về mặt thẩm mỹ lẫn kết cấu, cốt ván MDF là có giá trị cao hơn và giá thành cao hơn so với cốt ván dăm.

Dựa trên chủng loại nguyên liệu gỗ sử dụng, độ mịn của bột, chất kết dính và các phụ gia sử dụng, hiện nay cốt ván MDF được chia làm 4 loại là:

MDF dùng trong nhà (các sản phẩm nội thất).

MDF chịu nước: dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt.

MDF mặt trơn: dùng làm đồ nội thất

MDF mặt không trơn: dùng để tiếp tục dán ván lạng (Veneer).3. Cốt gỗ HDF

Cốt ván này cũng được làm từ bột gỗ, nhưng là bột của các loại gỗ trồng rừng nguyên khối. Gỗ sau khi thu hoạch sẽ được luộc rồi sấy khô hết nước, nghiền thành bột mịn. Bột gỗ sau đó được trộn với các chất phụ gia có tác dụng tăng độ cứng và chống mối mọt, sau đó được đem đi ép thành tấm dưới áp suất cao, thường là (850-870 kg/cm2) để định hình thành ván ép HDF với kích thước theo tiêu chuẩn là 2.000mm x 2.400mm, có độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu.

ĐT

Tin Khác