Các loại gỗ công nghiệp làm tủ bếp

Tủ bếp không còn quá xa lạ trong thiết kế nội thất nhà ở nói chung và nội thất nhà bếp nói riêng. Thay vì sử dụng tủ bếp gỗ tự nhiên với giá thành cao, nhiều người có xu hướng sử dụng tủ bếp được sản xuất từ các loại gỗ ép công nghiệp chịu nước với khả năng chống ẩm và kháng nước tốt mà giá thành lại phải chăng. Dưới đây là một số loại gỗ công nghiệp chất lượng, thường được dùng để làm tủ bếp.  

1. Gỗ MFC phủ Arcylic

Gỗ MFC được sản xuất từ những cây gỗ trồng ngắn ngày như bạch đàn, cao su, keo,… Phần gỗ sau khi thu hoạch sẽ được băm nhỏ, trộn với keo và phụ gia, sau đó ép thành từng miếng có độ dày theo yêu cầu dưới áp suất và nhiệt độ cao. Sau đó, gỗ MFC sẽ được phủ một lớp Melamine trên bề mặt để gia tăng tính thẩm mỹ và khả năng chống ẩm, chống trầy xước. Trong thiết kế tủ bếp, gỗ MFC được phủ Acrylic sáng bóng, giúp bề mặt tủ bếp luôn sạch sẽ, bóng bẩy. Đặc biệt, lớp Acrylic này còn gia tăng khả năng chống ẩm và trầy xước cho tủ bếp, giúp tủ bếp luôn sạch sẽ và mới mẻ trong suốt thời gian dài sử dụng. 

2. Gỗ MFC phủ Laminate

Trong các loại gỗ ép công nghiệp hiện nay, gỗ MFC phủ Laminate được cho là bền bỉ nhất, vượt cả gỗ tự nhiên. Không đơn thuần là chống ẩm và trầy xước, MFC phủ Laminate còn là những tấm gỗ ép chịu nước vô cùng tốt do bề mặt Laminate được sản xuất theo công nghệ HPL - High Pressure Laminate với 3 lớp đế và 2 lớp mặt, giúp ngăn chặn khả năng thấm nước cũng như gia tăng tính chịu lực và tạo màu sắc đồng đều cho bề mặt tấm gỗ.Mặc dù sở hữu những ưu điểm nổi bật nhưng so với gỗ tự nhiên, giá gỗ MFC phủ Laminate lại rẻ hơn. Do đó, rất nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn tủ bếp từ gỗ MFC phủ Laminate cho gia đình mình. 

3. Gỗ MFC bề mặt veneer

Ưu điểm gỗ MFC bề mặt veneer là khả năng chống ẩm mốc, mối mọt tốt và giá thành rẻ. Cùng với đó, lớp veneer phủ trên bề mặt rất đa dạng màu sắc và họa tiết vân gỗ. Do đó, nếu gia đình nào muốn làm mới không gian nấu nướng, ăn uống thì có thể chọn tủ bếp được làm từ chất liệu gỗ công nghiệp này.Tuy nhiên, so với 2 loại gỗ công nghiệp nói trên, gỗ MFC bề mặt veneer không bền bỉ bằng, dễ hút ẩm và thấm nước, do đó, sau một thời gian sử dụng, tủ bếp sẽ nhanh chóng bị hỏng hóc. 

Có thể nói, khi lựa chọn tủ bếp cho gia đình, bên cạnh yếu tố thẩm mỹ và giá thành thì chất liệu gỗ cũng là một tiêu chí cần cân nhắc. Với đặc trưng là không gian nấu nướng, thường xuyên tiếp xúc với nước, môi trường độ ẩm cao như nhà bếp thì nên chọn tủ bếp được làm từ gỗ ép chống nước và chịu ẩm để đảm bảo độ bền lâu dài trong suốt thời gian sử dụng.  

Lê Trinh

Tin Khác