Các loại ruột ván ép công nghiệp

Ngoài loại keo sử dụng và công nghệ sản xuất thì ruột ván ép công nghiệp là yếu tố có vai trò quyết định rất lớn đến độ bền và giá thành sản phẩm. Vậy, có những loại ruột ván nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Ruột ván loại AA


Là loại ruột được làm từ gỗ nguyên tấm, nối với nhau bằng máy phun keo và trải qua công đoạn ép nóng. Với loại ruột ván này thì công đoạn ép nóng sẽ được lặp đi lặp lại từ 3 – 4 lần. Ưu điểm của loại này là cho bề mặt tuyệt đối bằng phẳng, độ sai số về độ dày không đáng kể.

Ruột ván ép AA thường được sử dụng để đóng đồ nội thất cao cấp hoặc sử dụng làm ván ép phủ phim trong lĩnh vực xây dựng. Chính vì có chất lượng rất đảm bảo nên các loại ván làm từ ruột ván AA có giá bán rất cao.2. Ruột van ep loại A+

Cũng được tạo thành bởi gỗ nguyên tấm có chất lượng cao, số lần ép nóng khoảng từ 2 – 3 lần. Loại này cũng cho bề mặt ván phẳng tuyệt đối và dung sai độ dày cực nhỏ. Với chất lượng cao, ruột ván A+ thường được sử dụng làm cốp pha hoặc là ván ép phủ phim đóng đồ nội thất. Mức giá trung bình vẫn thuộc loại cao nhưng thấp hơn so với ván ruột AA+ đôi chút.

3. Ruột ván loại A

Là loại ruột làm từ gỗ nguyên tâm có chất lượng hạng phổ thông. Trong quy trình chế biến, ruột ván loại A được ép nóng chỉ 2 lần. Loại này cũng cho bề mặt ván khá phẳng, dung sai độ dày nhỏ, thấp. Chất lượng ruột ván A khá tốt, cũng được sử dụng để làm ván ép phủ phim đóng đồ nội thất.

4. Ruột ván loại B+


Được tạo thành từ các tấm veneer cỡ trung với chất lượng chỉ ở mức phổ thông. Loại này cũng được ép nóng 2 lần, cho bề mặt ván phẳng, độ dung sai của độ dày nhỏ. Những loại gỗ ép tấm sử dụng ruột ván loại B+ có chất lượng trung bình, nhờ thế sở hữu mức giá rất cạnh tranh, phù hợp với nhu cầu và túi tiền của phần đông khách hàng.5. Ruột ván loại B

Cũng được ghép thành từ các lớp veneer cỡ trung với chất lượng hàng phổ thông nhưng ruột ván chỉ được ép nóng 1 lần. Loại này cũng cho bề mặt ván khá phẳng, dung sai độ dày chỉ ở mức tương đối thấp. Các loại ván ép được làm từ ruột loại B do đó chỉ có chất lượng ở mức trung bình, được sử dụng khá phổ biến trên thị trường do giá thành thấp, chất lượng ở mức chấp nhận được.

6. Ruột ván loại C+

Ruột ván C+ có chất lượng trung bình thấp, được cấu thành từ các tấm venner nhỏ và được ép nóng 2 lần. Ván làm từ ruột ván C+ có bề mặt tương đối phẳng nhưng lại hay bị lỗi, độ dày có dung sai khá cao, chỉ thích hợp làm ván ép phổ thông, và thường được sử dụng làm mặt sau của bàn ghế.

7. Ruột ván loại C

Là ,loại ruột được làm từ gỗ chất lượng thấp, là các tấm veneer nhỏ vụn, quá trình sản xuất chỉ được ép nóng duy nhất 1 lần. Ván làm từ ruột ván loại C có bề mặt tương đối phẳng, độ dày có dung sai cao, do đó ván có chất lượng thấp, tính ổn định thấp.


Đào Thơ

Tin Khác