Các loại ván ép công nghiệp

Để đáp ứng nhu cầu của người dùng thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ván ép công nghiệp. Vật liệu này được sử dụng để đóng giường tủ, bàn ghế, các vật dụng nội thất, làm cốp pha, vách ngăn công nghiệp.... trong khuôn khổ bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số loại phổ biến nhất.

1. Ván ép MFCCòn được gọi với cái tên khác là ván ép phủ nhựa (khác với ván ép phủ phim). Ván MFC được làm từ thân của các cây gỗ mềm ngắn ngày. Khi tới tuổi thu hoạch, các loại cây này được xử lý thành miếng nhỏ, đem nghiền thành bột rồi trộn lẫn với các phụ gia, sau đó đem đi ép dưới nhiệt độ cao để tạo thành tấm.
Bên ngoài bề mặt của ván MFC được phủ một lớp phim để tạo hình các vân gỗ tự nhiên, sau cùng là một lớp PVC trong suốt tổng hợp để chống nước, ẩm mốc và trầy xước bề mặt.

2. Ván ép PWLà dòng sản phẩm được sản xuất từ các miếng gỗ tự nhiên lạng mỏng, ghép ngang dọc trái chiều nhau để tăng tính chịu lực. Thông thường, ván ép này thường đi kèm với veneer  và sơn PU để tăng tính thẩm mỹ và chống trầy xước, chống ẩm. Ván ép PW thường được sử dụng để làm đồ trang trí nội thất.

3. Ván ép công nghiệp MDFĐặc điểm của MDF là có độ bền cơ lý cao, được sản xuất thành tấm có kích thước lớn, thích hợp sử dụng để sản xuất đồ gỗ nội thất. MDF được ưa chuộng bởi có khả năng chịu nước khá tốt.

Hiện nay trên thị trường, MDF có 3 loại chính là trơn, melamine và chịu nước. Trong đó:

*Tấm MDF trơn: là dòng thông dụng nhất với bề mặt thường được phủ bằng veneer, sơn hoặc PU.

*Tấm MDF chịu nước: trong quá trình sản xuất được trộn lẫn nguyên liệu với keo chịu nước nên có khả năng tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc sử dụng ở những nơi có độ ẩm cao, chẳng hạn như dùng đóng đồ nội thất bếp.

*Tấm Melamine MDF: loại này được phủ một lớp melanine ngoài cùng để vừa tạo vẻ thẩm mỹ, vừa chống trầy xước, chống nước.

4. Ván ép công nghiệp HDFHDF được sản xuất từ nguồn nguyên liệu gồm 85% là bột gỗ, trộn cùng keo, bột nhựa tổng hợp. Các nguyên liệu này được trộn đều và ép chặt dưới nhiệt độ cao để tạo thành tấm kích thước lớn. Bề mặt ngoài cùng của ván được phủ một lớp nhựa trong suốt và ô xít nhôm nhằm đảm bảo tác dụng chống ẩm, chống nước và chống xước. Ngoài cùng là một lớp vân giả gỗ tự nhiên trông như thật. Ưu điểm của loại ván ép này là có độ cứng, độ chịu lực cao hơn so với ván MDF,do đó thường được sử dụng để làm sàn gỗ. 

5. Ván ép PB

Còn gọi là ván gỗ dăm, được sản xuất từ các nguyên liệu gồm gỗ rừng như cao su, bạch dương, keo... mặt ngoài cùng của ván được phủ bởi nhiều loại vật liệu trang trí, bảo vệ khác nhau, có thể là melamine hoặc veneer. Hiện nay, đây là một trong những nguồn nguyên liệu chính thay thế cho gỗ tự nhiên để sản xuất đồ mộc gia đình.

ĐT

Tin Khác