Các loại ván ép công nghiệp

Mặc dù không thể so bì với gỗ tự nhiên về độ bền, giá trị cũng như tính thẩm mỹ, nhưng ván ép công nghiệp ở thời điểm hiện tại vẫn đang là phép thế tuyệt vời nhất khi tình trạng gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ nét về một số loại van ep thông dụng cũng như ưu – nhược điểm của chúng.

1.  Ván ép  MFC Đây là loại ván gỗ ép công nghiệp được sản xuất từ những cây gỗ thân mềm ngắn hạn, thường là từ 3 – 5 năm. Cây gỗ khi đủ tuổi sẽ được thu hoạch, cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó nghiền thành bột. Bột này tiếp theo sẽ được trộn cùng keo và các phụ gia cần thiết, ép dưới nhiệt độ cao và tạo hình thành tấm ván. Bề mặt của ván sẽ được phủ một lớp phim để tạo vân gỗ giả như vân gỗ tự nhiên, cuối cùng, sẽ được tráng lên một lớp PVC trong suốt tổng hợp, có tác dụng chống nước, ẩm mốc và trầy xước cho bề mặt.

2. Gỗ ép tấm PW (Plywood)Gỗ ép tấm Pw được làm từ những miếng gỗ tự nhiên từ các cây gỗ trồng rừng  ngắn ngày, lạng thật mỏng và ép ngang – dọc trái chiều để tăng tính chịu lực trong quá trình sử dụng về sau. Loại ván ép công nghiệp này thường được kết hợp cùng veneer để tạo màu như gỗ tự nhiên, sau đó sơn phủ PU để bảo vệ bề mặt, chống trầy xước, chống ẩm và đảm bảo hơn nữa tính thẩm mỹ.

3.Tấm ván ép công nghiệp HDF ( High Density fiberboard)Thành phần của loại này có tới 85% bột gỗ, kết hợp cùng keo, bột nhựa tổng hợp. Các nguyên liệu này dược trộn lẫn và ép chặt dưới nhiệt độ cao để tạo thành tấm ván HDF khổ lớn. 

Ưu điểm của HDF là có khả năng chịu lực cao hơn so với MDF nên thường được sử dụng để làm sàn gỗ công nghiệp. Ngoài cùng bề mặt của ván được phủ một lớp bột nhựa trong suốt và oxit nhôm có tác dụng chống nước, ẩm mốc và chống xước rất tốt. Ngoài ra, HDF cũng có khả năng chống cong vênh, cách nhiệt khá tốt nên cũng rất được ưa chuộng sử dụng trong thiết kế nội thất.

4.Tấm ván ép PB ( Particle board)PB được làm từ nguyên liệu là các cây gỗ rừng trồng như cao su, keo, bạch dương, có kích thước bề mặt lớn, độ bền cơ lý cao, nhiều chủng loại. Cũng giống như MDF, ván ép PB được sử dụng để đóng các món đồ nội thất, được sản xuất bằng quá trình ép dăm gỗ đã trộn keo, nhưng gỗ được xay thành dăm, nên chúng có chất lượng kém hơn MDF.

5. Ván ép công nghiệp MDF (Medium Density fiberboard) Cũng là một loại ván ép với ưu điểm là độ bền cơ lý cao, kích thước lớn, được ưa chuộng sử dụng trong ngành sản xuất đồ gỗ nội thất. MDF được trộn keo chịu nước trong quá trình sản xuất nên có khả năng chịu độ ẩm cao trong quá trình sử dụng và có thể sử dụng tại các địa điểm có độ ẩm như nhà bếp. Đây chính là loại ván ép phiir biến nhất, trông rất giống gỗ tự nhiên khi bề mặt ngoài được sơn phủ veneer, bả, sau đó sơn phủ PU tăng độ bóng láng.

Hiện tại, thị trường Việt Nam có 3 loại ván ép MDF chính là: MDF trơn, MDF trơn, Melamine MDF. Trong đó, MDF trơn là loại thông dụng nhất, thường được sử dụng để đóng nội thất bếp.

Đào Thơ


Tin Khác