Các loại ván ép và ứng dụng

Sự ra đời của các loại ván ép đã mang lại một phép thế cực kỳ hữu hiệu cho ván gỗ tự nhiên, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn gỗ tự nhiên đang ngày càng khan hiếm. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới dòng sản phẩm này, hãy cùng chúng tôi tham khảo các loại ván ép và ứng dụng của chúng trong bài viết dưới đây.

1. Ván ép gỗ lạng (gỗ plywood)

Đây là loại ván ép công nghiệp được cấu thành tấm bởi nhiều tấm gỗ tự nhiên được lạng mỏng (gỗ vật liệu thường là các loại cây trồng rừng ngắn ngày như điều, cao su...). Các tấm ván gỗ này được liên kết với nhau rất chắc chắn bởi các loại keo dán chuyên dụng (tùy từng hãng sản xuất).Trước đây, với công nghệ sản xuất còn thô sơ và nhu cầu người dùng chưa cao, ván ép lạng gỗ thường chỉ được ép thành từng tấm thẳng. Tuy nhiên ngày nay, với sự tiến bộ vượt bậc của kỹ thuật sản xuất cũng như các loại máy hiện đại, các nhà sản xuất đã cho ra đời các tấm ván ép gỗ lạng kiểu uốn cong, cho phép ứng dụng rộng rãi, linh hoạt và hết sức thuận tiện trong ngành sản xuất đồ nội thất bằng gỗ, chế tác ra các vật dụng như: bàn, ghế, kệ, tủ, giá đỡ... với nhiều kiểu dáng khác nhau, đáp ứng yêu cầu về tính thẩm mỹ của người dùng. Đặc biệt, có giá thành mềm hơn rất nhiều so với sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên.

2. Ván ép gỗ dăm

Nếu như ván ép gỗ lạng được hình thành từ các tấm gỗ lạng mỏng, thì ván ép gỗ dăm lại có cấu tạo từ bột gỗ (bột thu được từ các cây gỗ trồng rừng ngắn ngày. Các cây này khi đến tuổi thu hoạch sẽ được chặt về, bỏ hết phần lá, cành nhỏ và đem đi nghiền thành dăm, sau đó dăm được sấy khô và đem đi trộn với keo và vào khuôn để định hình thành các tấm ván ép).

Đặc điểm của loại ván ép này là có khả năng chống ẩm, thường có lõi màu xanh lá đặc trưng, được sử dụng phổ biến trong ngành mộc nội thất để đóng các vật dụng như giường, tủ, bàn, ghế... so về giá thành thì ván ép gỗ dăm rẻ hơn đáng kể so với ván ép gỗ lạng.


 3. Ván ép gỗ sợi

Ván ép gỗ sợi có thành phần nguyên liệu là thân cây gỗ ngắn ngày được bào thành sợi, sau đó xay nhỏ và trộn với keo dính chuyên dụng để đúc khuôn thành các tấm có kích thước khác nhau theo tiêu chuẩn nhất định.

Ngày nay, ván ép gỗ sợi có tính ứng dụng rất cao bởi sở hữu nhiều đặc tính nổi trội và đa dạng. Trên thị trường, hiện loại ván ép này được nhà sản xuất phân ra thành 3 dòng cơ bản, bao gồm:

+Ván ép MDF (gỗ ván sợi thường): loại này được sử dụng phổ biến để đóng bàn ghế, kệ tủ, giường ngủ... nói chung là đồ gỗ nội thất.

+Ván ép HDF (gỗ ván sợi cứng):  vì có độ cứng cao và khả năng chống ẩm, chống trầy xước tốt nên được sử dụng để làm cửa thông phòng hoặc lát sàn nhà.

+ Ván ép HMR (gỗ ván sợi chống ẩm): đặc điểm riêng là có màu xanh lá, mang khả năng chống ẩm tốt nhất nên được sử dụng để đóng cả những món đồ nội thất sử dụng tại các không gian có độ ẩm cao, tiếp xúc với nước như nhà bếp, nhà tắm...4. Một số lưu ý khi lựa chọn ván ép

+Nói rõ mục đích sử dụng và yêu cầu để được cung cấp loại phù hợp

+Tìm hiểu, tham khảo bảng giá và so sánh nhiều nhà cung cấp với nhau để có được sự lựa chọn vừa đảm bảo chất lượng, vừa có giá tốt nhất

+Tự kiểm tra các thông số cũng như chất lượng của ván, đặc biệt chú ý đến loại keo sử dụng, độ dày, mỏng của sản phẩm. 

Trên đây là một số chia sẻ về các loại ván ép công nghiệp và ứng dụng phổ biến của chúng. Nếu bạn muốn được tham khảo trực tiếp và tư vấn thêm về cách lựa chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng, mua hàng với giá tốt nhất... hãy liên hệ với chuyên trang của chúng tôi ngay hôm nay.

Là đơn vị chuyên cung cấp các loại ván ép công nghiệp nhập khẩu từ các nước như Hàn, Malaysia, Mỹ, Đức... chúng tôi cam kết mang lại cho bạn sản phẩm chất lượng với giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

ĐT

Tin Khác