Các yếu tố quyết định chất lượng của ván ép lạng

Ngày nay, ván ép gỗ lạng được ứng dụng phổ biến vào nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó rất được ưa chuộng để sản xuất đồ dùng nội thất, làm đồ thủ công mỹ nghệ và kể cả trong lĩnh vực xây dựng. Ván ép lạng sở hữu nhiều đặc tính nổi trội về chất lượng và tính thẩm mỹ sẽ là nguyên liệu hoàn hảo cho không gian nội thất của bạn.

Ván ép gỗ lạng sẽ được tạo thành từ nhiều lớp gỗ lạng được xếp chồng lên nhau theo nhiều hướng vân gỗ dưới tác động của máy ép và nhiệt độ để tạo thành những tấm gỗ có độ dày mỏng khác nhau để phục vụ cho mục đích sử dụng. Hiện trên thị trường ván ép lạng cũng có nhiều loại khác nhau gồm: ván ép chịu nước, ván ép cao cấp, ván ép giá rẻ,…cùng với độ dày ván lạng khác nhau gồm: 3 li, 5 li, 7 li, 50 li, 60 li, 70 li,…


Về chất lượng của ván ép gỗ lạng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Chất liệu gỗ lạng
Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của gỗ ván lạng, tùy vào mỗi loại gỗ sẽ mang lại hiệu quả sử dụng khác nhau. Trong đó, các loại gỗ thường được sử dụng làm ván lạng gồm: cao su, thông, tràm, bạch đàn, sồi,…mỗi loại gỗ đều có đặc điểm riêng từ đó cho ra những sản phẩm gỗ ván lạng có đặc tính khác nhau.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì ván lạng được đánh giá tốt nhất gồm: ván lạng gỗ sồi, ván lạng óc chó, ván lạng teak,…những loại này có giá tương đối đắc hơn. Ngược lại, các loại ván lạng cao su, ván lạng gỗ thông, ván lạng bạch đàn có nguồn nguyên liệu dồi dào nên sẽ rẻ hơn đôi chút.


+ Quy trình sản xuất ván lạng
Chất lượng của gỗ ván lạng cũng phụ thuộc vào quy trình sản xuất của ván gỗ lạng gồm: máy móc và kỹ thuật sản xuất của con người. Theo đó, để có thể mang đến những sản phẩm ván gỗ lạng chất lượng thì bạn phải chọn loại gỗ đầu vào đạt chất lượng tốt. Sau đó, gỗ được cho qua máy lạng mỏng thành tấm rồi đem đi ép thành tấm ván ép mỏng.

Bên cạnh, người thợ thi công phải đảm bảo có được kiến thức chuyên môn cao, hiểu rõ được cách vận hành máy, tỉ mỉ và cẩn thận trong từng khâu sản xuất để cho ra sản phẩm ván lạng có bề mặt nhẵn bóng, kích thước khác nhau, nhất là không cong vênh để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của con người.

Hiện nay, sở dĩ ván ép lạng được nhiều người ưa chuộng sử dụng là do sản phẩm hội tụ nhiều ưu điểm nổi trội, có giá rẻ, thời gian sử dụng lâu dài, khả năng chịu lực, chịu nhiệt tương đối tốt. Đặc biệt, với khả năng chống cong vênh, hạn chế mối mọt tấn công nên có thể phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Ngoài ra, ván ép lạng còn có tính thẩm mỹ cao, cùng với đường vân gỗ khác nhau xếp chồng lên nhau sẽ tạo thành những đường nét sống động, đẹp mắt giúp mang đến vẻ đẹp hiện đại, sang trọng cho không gian nội thất của bạn.

T.H

Tin Khác