Các yếu tố quyết định chất lượng ván ép phủ phim

Ván ép phủ phim là một trong số ván ép công nghiệp được tạo ra bằng cách ép dính các lớp gỗ với nhau bằng keo, và bên ngoài phủ một lớp phim có tác dụng chống nước, tạo độ trơn láng cũng như giảm trầy xướt cho ván. Với cách thiết kế cầu kì và nhiều công đoạn như vậy nên sẽ có nhiều yếu tố quyết định đến chất lượng của ván ép phủ phim. Chúng ta cùng tìm hiểu những yếu tố đó ngay sau đây.Keo

Như đã nói, ván ép phủ phim được tạo ra bằng cách ép dính các tấm gỗ lại bằng keo. Do đó, ngoài ván gỗ ra, thì keo cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm, giúp sản phẩm có chịu được nước trong quá trình sử dụng làm cốp pha cho xây dựng hay không. Người ta thường sử dụng hai loại keo chính sau đây để dán gỗ:

WBP: Đây không phải là tên keo mà là tên đặc tính chống nước của keo. Đo đó, người ta gọi là keo chống nước hay keo WBP. Với đặc tính chống nước nên ván ép dùng keo WBP có thể sử dụng ngoài trời hay trong một môi trường ẩm ướt mà không lo bị tách lớp. Có thể tham khảo các loại ván ép dùng keo WBP như WBP Phenolic, WBP Melamine loại thông thường, WBP Melamine loại tốt...

MR: Cũng tương tự như keo WBP, đây là đặc tính chống ẩm của keo chứ không phải là tên gọi của keo. Ván ép dùng keo MR có thể chịu đun sôi 30 phút, ít được sử dụng trong môi trường ẩm ướt hay làm cốp pha cho xây dựng mà chủ được sử dụng trong nhà. 

Ruột ván ép

Chất lượng của ruột ván ép phụ thuộc vào từng loại gỗ, và được đánh giá qua việc sử dụng trong những trường hợp khác nhau. Có những loại gỗ được sử dụng để tạo thành những loại ván ép và được phân loại như sau để chúng ta dễ dàng tham khảo:
- Poplar: gỗ Dương có màu trắng, hay vàng nhạt, có độ dẻo cao, tốc độ tăng trưởng nhanh với chi phí trồng thấp nên đây là loại gỗ thường được sử dụng để làm nguyên liệu cho ván ép.
- Hardwood: gỗ cứng hay gỗ cây tán rộng (như Sồi, Óc Chó, Anh Đào,…) có tỷ trọng cao, thường được sử dụng làm đồ gỗ cao cấp hay sàn nhà.
- Birch: gỗ Bulô có mùi thơm nhẹ, tỷ trọng cao, thớ gỗ thẳng và có màu nâu hoặc vàng nhạt, thường được sử dụng làm đồ gỗ cao cấp hay sàn nhà.
- Combi: ván được ghép từ hai loại gỗ trở lên như Birch + Bạch Đàn, Birch + Poplar, Hardwood + Poplar, có giá thành cạnh tranh và chất lượng thẩm mỹ cao.Phim

Phim là màn giấy mỏng cán keo phenolic chống nước để tăng độ láng, giảm trầy xước và bảo về ván ép trong quá trình sử dụng. Những dòng ván ép phủ phim chất lượng cao thường sử dụng phim Dynea, Stora Enso... để phủ lên bề mặt ván.

Trên đây là ba yếu tố quyết định chất lượng của một sản phẩm ván ép phủ phim. Khi cưa ván ra và thấy ruột ván có nhiều lỗ rỗng tức là ván được dùng từ gỗ có chất lượng thấp. Và nếu đun sôi ván ép ít nhất là 4 giờ đồng hồ mà ván bị tách lớp thì keo dán không đảm bảo, đặc biệt là keo WBP.

Đào Trinh
 

Tin Khác