Cách chọn sàn gỗ công nghiệp lát nhà

Sử dụng ván ép công nghiệp để lát sàn nhà hiện đang là xu hướng của nhiều gia đình. Phương án này vừa giúp tạo sự gần gũi với thiên nhiên, vẻ sang trọng vương giả cho không gian sống, mà lại tiết kiệm hơn so với việc sử dụng sàn gỗ tự nhiên rất nhiều lần. Tuy nhiên, nên chọn sàn gỗ công nghiệp như thế nào để đảm bảo nhận về được sản phẩm có chất lượng? cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Xem xét bề mặt


Ván ép công nghiệp (hay còn được gọi là van ep, gỗ ép tấm) dùng để lát sàn nhà hiện nay có rất nhiều loại trên thị trường, để phân biệt chất lượng và xuất xứ thì bề mặt ván là chi tiết mà chúng ta có thể dựa vào và phỏng đoán. 

Theo đó, những sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc thường có chất lượng kém, sở hữu bề mặt trơn bóng, dễ xuất hiện và nhận thấy vết xước. Trong khi đó, các sản phẩm chất lượng hơn được nhập khẩu từ Malaysia thường sẽ có bề mặt sần, nhám với tác dụng tạo ma sát, hạn chế trơn trượt khi nhà có trẻ nhỏ và người già.  Tuy nhiên đặc điểm này chỉ có thể áp dụng để nhận dạng các loại ván lát sàn công nghiệp dày 12mm, còn đối với các loại 8mm thì đa phần bề mặt đều sẽ sần hoặc là nhám. 2. Xem kích thước 

Kích thước của gỗ ép tấm lát sàn cũng là một đặc điểm giúp nhận biết chất lượng, xuất xứ. Những sản phẩm nhập từ Malaysia loại chất lượng tốt sẽ có chiều dài từ 1200mm trở lên, còn sản phẩm kém chất lượng đến từ Trung Quốc thì chỉ có kích thước từ 800mm – 1000mm cho loại dày 12mm và đa số 8mm thì dài trên 1200mm.

3. Xem màu sắc của lớp chống ẩm bên dưới

Đối với những loại sàn có bề mặt sần nhám, độ dài trên 1200mm, để chọn được sản phẩm có chất lượng thì chúng ta nên lật mặt sau lên và quan sát, nếu thấy lớp bên dưới có màu đỏ thì đó là các sản phẩm có chất lượng thấp và xuất xứ từ Trung Quốc, trường hợp lớp này có màu vàng xám đục thì là hàng chất lượng từ Malaysia.4. Xem mép hèm 

Những sản phẩm có chất lượng tốt sẽ có cạnh hèm được phủ sáp rất cứng để chống thấm nước. Còn loại kém chất lượng thì cạnh hèm rất mềm và thậm chí có thể bẻ gãy bằng tay.

5. Thử độ chống nước của sàn

So với sàn gỗ tự nhiên thì sàn công nghiệp có khả năng chống nước tốt hơn rất nhiều. Để kiể chứng khả năng này thì bạn xin một mẫu nhỏ của sản phẩm để ngâm thử trong nước. Thời gian ngâm từ 12 tiếng trở lên. Nếu là sản phẩm có chất lượng thì phải từ 12 tiếng trở đi sau khi ngâm mới bắt đầu xuất hiện hiện tượng giãn nở, tuy nhiên tỉ lệ giãn nở là rất thấp và sau khi vớt ra ngoài để khô một lúc thì sẽ quay lại hình dáng ban đầu do lõi sàn không ngậm nước. Còn những sản phẩm kém chất lượng thì chỉ cần ngâm khoảng 3 tiếng sau là đã thấy bề mặt nở phù, khi để khô thì cũng không thể quay lại hình dáng ban đầu. Đó chính là sản phẩm kém chất lượng từ Trung Quốc tràn sang và tất nhiên, chúng ta không nên lựa chọn những sản phẩm này để lát sàn nhà.

Đào Thơ

Tin Khác