Cách lắp dựng cốp pha ván ép

Ván ép cốp pha ngày càng được nhiều nhà thầu ưa chuộng sử dụng cho công trình của mình. Loại cốp pha này có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, thi công nhanh chóng, an toàn hơn và đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cao hơn cho bề mặt bê tông. Muốn phát huy tối đa các ưu điểm trên của loại cốp pha này, hãy tuân thủ các bước lắp dựng cốp pha trong bài viết dưới đây.

1. Dựng giàn giáo

Bước trước tiên là dựng giàn giáo. Yêu cầu là giàn giáo phải được dựng trên mặt đất bằng phẳng. Trong quá trình lắp, hãy điều chỉnh độ cao của giàn theo yêu cầu và lắp các thành phần của khung giàn giáo vào kích tăng. Trong một giàn giáo thì sẽ có rất nhiều tầng, nhưng tầng đầu tiên là quan trọng hơn cả, cần phải được cố định chắc chắn, an toàn thì mới tiếp tục lắp tầng tiếp theo.2. Trải đà chính

Đà chính hay còn được gọi là thanh chịu lực chính. Các thanh này sẽ được trải trên đầu chữ U của giàn dáo sao cho đảm bảo khoảng cách lớn nhất từ 600 - 625 mm.

3. Trải đà phụ

Đà phụ chính là các thanh có tác dụng chịu lực phụ, chúng được liên kết vào ván coopha bởi các ốc vít với khoảng cách lớn nhất là 40 mm. Lưu ý là khoảng cách này cần phụ thuộc vào độ dày bê tông lẫn độ dày của ván ép cốp pha. Cụ thể:

+Nếu loại sử dụng là cốp pha sàn có độ dày bê tông đạt 200 mm thì cần tạo khoảng cách cho đà phụ tối đa là 300 mm cho ván ép cốp pha dày 12mm, hoặc là 400 mm cho ván ép cốp pha dày 18 mm.

+Nếu cốp pha sử dụng là loại cốp pha dầm và cột thì cần tạo khoảng cách cho đà phụ tối đa dựa trên kích thước thực tế của cột và dầm, thông thường sẽ là 800 mm cho ván dày 12 mm và 1000 mm cho ván cốp pha dày 18 mm. Để chắc chắn thì phần cột và dầm phải được gia cố thêm cốt thép định hình, ngoài ra cũng cần được quét sơn/keo cho các cạnh để tăng cường khả năng chống thấm.4. Ghép ván ép cốp pha

Bước này rất quan trọng vì có tính quyết định tới hình dáng và độ vững chãi của kết cấu bê tông sau khi đổ xong. Nếu là cốp pha sàn thì các tấm ván ép cốp pha sẽ được ghép với nhau rồi dán keo dọc theo các mối nhằm tăng thêm độ kết dính. Bước cuối cùng, chúng ta quét một lớp nhớt mỏng bên trên toàn bộ bề mặt của ván để tạo thêm độ bóng, đồng thời tăng cường khả năng chịu mài mòn.

Trường hợp là cốp pha cột và dầm thì các tấm ván sẽ được liên kết lại với nhau bởi bu lông và gông trợ lực bởi đây là các bộ phận yêu cầu độ chịu lực cao nên đòi hỏi rất nhiều về sự chắc chắn.

5. Tháo ván ép cốp pha và bảo quản

Khi bê tông đã đông cứng thì chúng ta sẽ tháo ván cốp pha ra theo thứ tự từ cột, dầm rồi mới đến sàn. Lưu ý là trong quá trình tháo cần cẩn thận tháo từng tấm một và vệ sinh cho sạch sẽ, bảo quản trong kho khô ráo để có thể tái sử dụng nhiều lần, tiết kiệm chi phí.

ĐT

Tin Khác