Cách phân biệt gỗ công nghiệp Melamine và Laminate

Melamine và Laninate là lớp phủ bên ngoài của ván ép giúp tạo bề mặt sản phẩm có khả năng chịu nhiệt, chịu lực và chịu ẩm tốt. Mỗi loại bề mặt ván ép đều có những đặc điểm nổi trội riêng và tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại nào cho phù hợp. Tuy nhiên làm sao phân biệt được ván ép phủ melamine và laminate? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được 2 loại này nhé!

Thứ nhất, Đối với ván ép công nghiệp phủ Melamine
Bề mặt ván ép sẽ được phủ lớp Melamine được thiết kế với nhiều mẫu mã, chất lượng vượt trội nên được ứng dụng khá rộng rãi vào thực tế hiện nay. Về cấu tạo của ván ép phủ melamine gồm: lớp màng phủ bên ngoài, lớp phim tạo màu và lớp giấy nền được liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo melamine trong quá trình ép nhiệt và áp suất cao.


+ Về ưu điểm của ván ép phủ melamine
Ưu điểm của ván ép phủ melamine là có màu sắc khá phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng, không bị phai màu, nứt trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, gia van ep cũng tương đối rẻ nên phù hợp với điều kiện của nhiều người.

Hiện nay, ván ép công nghiệp phủ melamie được ứng dụng phổ biến để thiết kế đồ nội thất như: tủ bếp gỗ, nội thất phòng ngủ, phòng khách, tủ áo, bàn ăn, kệ tivi, kệ trang trí,…

+ Về nhược điểm ván ép melamine
Bên cạnh những ưu điểm vừa kể trên thì ván ép phủ malamine cũng tồn tại những mặt hạn chế như: khả năng gia công, tạo dáng uốn lượn bề mặt còn hạn chế; Khả năng chịu xước, chịu mài mòn kém hơn ván ép phủ Laminate.


Thứ hai, Ván ép công nghiệp phủ Laminate
Ván ép phủ Laminate cũng được cấu tạo gồm 3 lớp: lớp màng phủ bên ngoài, lớp phim tạo màu và lớp giấy nền được liên kết chặt chẽ với nhau bằng loại keo UF hoặc PF trong quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất cao.

+ Về ưu điểm
Vỗ ván ép được phủ Laminate có khả năng chịu nước, chịu lửa, đa dạng về màu sắc, hoa văn khác nhau cho bạn lựa chọn. Đặc biệt, ván ép loại này có thể uốn cong theo yêu cầu của nội thất nên rất được ưa chuộng hiện nay.

Với đặc tính trên nên ván ép phủ laminate được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế đồ nội thất, đồ gỗ gia dụng trong gia đình như bàn ghế, vách ngăn, sàn gỗ, kệ trang trí,…

+ Nhược điểm
So với ván ép phủ melamine thì ván phủ Laminate có giá tương đối đối cao hơn các loại ván ép công nghiệp khác. Ngoài ra, chất lượng của sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật dán và keo dán nên bạn cần phải cân nhắc cẩn thận khi lựa chọn sản phẩm.


Thứ ba, Cách phân biệt gỗ ván ép phủ Melamine và Laminate
Cả 2 loại ván ép trên đều được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực gia công đồ gỗ, nhất là đồ nội thất nhà, nội thất văn phòng hiện nay. Để phân biệt ván ép phủ Melamine hay Lamienate bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau:

+ Nếu tấm gỗ ép công nghiệp phủ Melamine sẽ được làm từ giấy phim in màu hoặc vân gỗ sau khi được ngâm qua keo melamine trong suốt sẽ đem đi sấy khô và ép dán trực tiếp bằng máy ép nhiệt lên bề mặt cốt gỗ. Lớp nhựa melamine phủ bên ngoài có tác dụng chống mài mòn, chống xước và chống thấm rất tốt. 

+ Ván ép phủ Laminate có khả năng chịu được lửa nhưng không hoàn toàn chống lửa. Vì thế gỗ dán Laminate thường là gỗ tấm, bên ngoài dán laminate sau đó trải qua quá trình ép dán.

+ Ván phủ melamine khi sử dụng có thể ép dán trực tiếp lên cốt gỗ, còn laminate phải lăn qua keo và ép ít nhất trong  ngày bằng máy ép thì mới đưa vào sử dụng được.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thể phân biệt được 2 loại bề mặt ván ép này để lựa chọn theo đúng mục đích sử dụng của mình nhé.

T.H

Tin Khác