Cách sơn ván MDF dễ nhất

Để tăng cường tính thẩm mỹ và bảo vệ tốt hơn độ bền của ván MDF nói chung cũng như các sản phẩm được làm từ loại ván công nghiệp này nói riêng, chúng ta thường sẽ tiến hành sơn cho ván. Vậy, cách sơn ván MDF như thế nào? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Bước đầu tiên trong quy trình sơn ván MDF chính là chúng ta phải chuẩn bị bề mặt. Theo đó, bề mặt ván phải được chà nhám nhẵn. Nên sử dụng giấy nhám có độ mịn khoảng 240. Tại các vị trí mà mặt ván bị khuyết tật thì cần phải chú ý nhiều hơn đến việc xỷ lý, thực hiện kỹ càng hơn bằng các phương pháp vá, dặm sao cho bề mặt trở nên bằng phẳng hơn. Sau khi chắc chắn là bề mặt ván đã phẳng, không còn bị gồ ghề và sờ tay vào mát mịn thì có nghĩa là bước này đã được hoàn thành tốt.Bước 2: bả bột hoặc lau màu


Trong bước này, chúng ta sẽ bả bột bả lên bề mặt gỗ, mục đích là nhằm giúp bít kính các ghim trên mặt ván, làm cho mặt ván không còn khả năng thẩm thấu nước hay độ ẩm.
Riêng với những sản phẩm có yêu cầu đặc biệt thì ở bước này, chúng ta sẽ trộn lẫn màu với bột bã rồi mới lau lên bề mặt. Sau một thời gian nhất định, khi bột bã đã khô hoàn toàn (tùy vào loại bột mà bạn sử dụng, nhà sản xuất sẽ ghi rõ thời gian cần thiết để bột khô hoàn toàn trên bao bì), chúng ta sẽ tiếp tục chà lại bề mặt ván một lần nữa cho thật nhẵn, mịn bằng giấy nhám có độ nhám 240.

Bước 3: sơn lót lớp 1

Để sơn lót lớp 1, hãy chắc chắn là bề mặt ván đã hoàn toàn sạch bụi bẩn. Tiếp đến, dùng súng sơn loại có áp lực hơi 8g/cm2 và có góc mở vòi sơn 30 độ để bắn sơn lót lên bề mặt ván. Lúc này, sơn sẽ đi qua bề mặt ván tổng cộng 3 lượt cho mỗi lần lót, như vậy là đã kết thúc lớp lót thứ nhất.Bước 4: sơn lót lớp 2


Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, khi lớp sơn lót 1 đã khô hẳn, chúng ta sẽ tiếp tục chà lại bề mặt cho mịn. Bước này, loại giấy nhám nên sử dụng phải có độ nhám 320. Sau khi chà xong và đảm bảo bề mặt ván đã được loại bỏ hết bụi bẩn thì mới tiến hành sơn lót lớp 2.

Bước này, chúng ta cũng sẽ sử dụng súng sơn có áp lực hơi 8kg/cm2 nhưng góc mở lớn hơn, tầm 30 độ. Với loại súng này, sơn sẽ đi qua bề mặt gỗ 3 lượt cho một lần lót.

Bước 5: phun màu

Sau khi sơn lót lớp thứ 2 được khoảng 2 tiếng đồng hồ thì bề mặt ván đã khô hoàn toàn. Lúc này, hãy tiếp tục sử dụng giấy nhám loại 320 để chà nhẹ cho bề mặt mịn, láng hơn, rồi thổi sạch bụi gỗ để tiến hành phun màu.

Dùng súng bắn sơn loại có áp lực hơi 8kg/cm2, góc mở vòi phun là 60˚, tạo khoảng cách từ bề mặt ván tới vòi phun khoảng 50 cm rồi bắt đầu phun. Lúc này, lớp màu sẽ được phun 2-3 lượt cho 1 lần phun màu.Bước 6: dặm màu và phun bóng

Sau khi thực hiện xong bước 5 được khoảng 1 tiếng đồng hồ thì lớp màu cũng sẽ bắt đầu khô. Lúc này, sử dụng giấy nhám 320 vuốt nhẹ và thổi sạch, dặm lại những vị trí có màu nhạt hơn so với các phần còn lại trên bề mặt ván để có được lớp màu thật, đều hơn.

Tiếp đến, chúng ta sẽ phun lớp bóng cho bề mặt ván. Sau khi phun lớp bóng được khoảng 8 – 10 giờ trong điều kiện thời tiết có nắng, khô ráo thì ván đã hoàn toàn khô và có thể đưa vào sử dụng. Còn trong điều kiện trời mưa, ẩm thấp thì thời gian khô sẽ kéo dài hơn.

Lưu ý là trong thời gian đợi ván khô lớp bóng, bạn nên để ván nơi khô ráo, thoáng mát, không có bụi bặm hoặc động vật, trẻ em vào ra để tránh làm ảnh hưởng tới lớp sơn bóng này. Nên chọn ngày có nắng đẹp để sơn ván, hoặc nếu tiến hành vào mùa mưa, không có nắng, độ ẩm không khí cao thì có thể dùng máy sấy để sấy khô cho nhanh.

ĐT

Tin Khác