Cách sử dụng và bảo quản sàn gỗ công nghiệp (ván ép)

Gỗ công nghiệp được ứng dụng rất nhiều để sản xuất các đồ nội – ngoại thất dùng trong gia đình, văn phòng và nhà xưởng. Tuy có nhiều ưu điểm nhưng nếu không biết cách sử dụng và bảo quản ván ép, nhất là sàn gỗ thì tuổi thọ của sản phẩm sẽ không cao.

* Cách sử dụng sàn gỗ

+ Nên dùng giẻ ẩm lau chùi bề mặt thường xuyên để đảm bảo bề mặt sàn gỗ luôn sạch sẽ sáng bóng.

+ Không nên đi giầy, dép trực tiếp lên sàn gỗ van ep, vì như vậy sẽ khiến mặt sàn gỗ trầy xước và rất rễ bay màu, thông thường sàn gỗ có bề mặt cho phép mài mòn từ AC3- AC12. Sàn gỗ có mặt bóng mờ hoặc bóng kính thì rất rễ trầy xước còn sàn gỗ có bề mặt sần hay vân sóng thì khó trầy xước hơn.


+ Khí hậu ở miền bắc có độ ẩm rất cao vào thời điểm đó sàn gỗ rất rễ có sự cố như bị phồng nở hay biến dạng, co ngót. Nếu độ ẩm cao bạn nên đóng kín cửa để hạn chế hơi ẩm bay vào nhà. 

+ Yếu tố kỹ thuật thi công cũng khá là quan trọng nếu trong trường hợp thợ sàn gỗ không ngăn phòng hoặc khi thi công mà để khe hở cách chân tường không đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật thì khi không khí có độ ẩm cao sẽ làm cho sàn gỗ công nghiệp nở ra từ đó sẽ làm mặt sàn trồi lên hoặc nở ra.

+ Bất cứ khi nào có sự cố khiến trên bề mặt sàn gỗ có các vết bẩn, bạn phải làm sạch ngay trước khi chúng bị khô lại, đóng cục.

+ Không dùng vật sắc nhọn để cậy bỏ các vết bẩn vì có thể làm xước sàn nhà. Nếu vết bẩn là hoa quả, sữa, kem, bia, rượu, càphê, trà, nước hoa quả và các thức uống khác… bạn nên sử dụng chất lau sàn thông thường để làm sạch.

+ Đối với vết bẩn là xi đánh giày, dầu, nhựa đường, vết mài của giày dép gây ra thì dùng rượu trắng để làm sạch.

+ Riêng vết bẩn là mực, keo khô, máu bạn phải dùng cồn pha methylate hoặc nước lạnh để lau. 

+ Mái nhà thấm, dột cũng sẽ làm cho sàn gỗ dễ bị phồng rộp. Hãy sửa ngay khi bạn phát hiện sự thấm dột. 

+ Cát sạn và các vật sắc nhọn đều có thể làm trầy xước, hãy ngăn ngừa sự xuất hiện của các tác nhân này trên mặt sàn gỗ, chỉ sử dụng bánh xe bằng cao su không nên sử dụng bánh xe bằng thép kéo lê trên sàn gỗ. 

+ Ánh sáng không làm bạc màu sàn gỗ, nhưng nhiệt độ chúng mang lại có thể lại gây ra vấn đề. Không nên để ánh sáng mặt trời chiếu lên mặt sàn trong thời gian dài.


* Bảo quản sàn gỗ công nghiệp trong quá trình sử dụng

+ Để các tấm thảm chùi chân đủ lớn để lau khô chân trước khi bước lên sàn gỗ từ các vị trí có nước như nhà tắm, nhà vệ sinh, hành lang bên ngoài …

+ Không nên để nước tràn ra nhà và nếu là nhà chung cư thì nên làm miếng táp để tránh nước tràn vào nhà khi có sự cố. Nếu  sàn gỗ có hiện tượng nở cạnh thì tức là sàn đã bị ngấm nhiều nước, có thể làm khô bằng quạt điện hoặc sử dụng điều hòa.

+ Không để các vật nóng như bàn là, thức ăn nóng …. trực tiếp lên mặt sàn vì độ nóng sẽ khiến sàn gỗ bị cong vênh.

+ Xốp lót sàn gỗ cũng rất quan trọng, vì nền nhà thường bị ẩm quanh năm nhất vào thời kỳ thời tiết bị nồm, bề mặt gạch hoa hay nền bê tông hay đổ mồ hôi trên bề mặt khiến đi lại rất bẩn và khó chịu.

+ Những nơi ẩm thấp như nhà bếp, tầng 1 không nên lát sàn gỗ vì rất dễ làm sàn bị trầy xước à hỏng.

http://www.giaynham.info


Tin Khác