Công dụng một số loại ván ép phổ biến

Ván ép là một loại vật liệu xây dựng đang được ưa chuộng hiện nay. Thay vì sử dụng gỗ tự nhiên thì người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn với ván ép. Việc nó được trải qua quy trình xử lý kỹ lưỡng giúp giảm thiểu được mức độ cong vênh cũng như mối mọt tấn công một cách hiệu quả. Thị trường hiện nay có nhiều loại ván ép khác nhau, cùng đọc bài viết sau đây để biết công dụng và đặc điểm của từng loại nhé!

1. Ván ép công nghiệp MFC (Melamine Faced Chipboard) 

Loại ván ép này còn có tên gọi khác là ván ép phủ nhựa. Muốn tạo nên nó, nhà sản xuất phải lựa chọn các loại cây gỗ thân mềm ngắn ngày. Sau khi thu hoạch gỗ của cây, người lao động bắt đầu xẻ, cắt gỗ thành từng miếng nhỏ rồi nghiền thành bột. Sử dụng keo và các loại phụ gia ép dưới điều kiện nhiệt độ cao để tạo thành những miếng ván ép nguyên khổ.


 
Để tạo nên vân gỗ giả tự nhiên, người lao động phải phủ lên bề mặt ván lớp giấy hay còn gọi là phim. Tiếp đó phủ lớp PVC trong suốt để giúp cho ván ép chống trơn trượt, ẩm mốc và hạn chế tối đa việc bị trầy xước bề mặt. 

2. Ván ép PW (Plywood) 

Nhằm mục đích gia tăng thêm độ chịu lực, loại gỗ này sẽ được ép thành từng miếng dạng mỏng và ép ngang dọc trái chiều nhau. Đa phần, dòng gỗ này sẽ được nhà sản xuất kết hợp cùng với veneer để nhằm gia tăng thêm tính thẩm mỹ của sản phẩm, tiếp đó mới phủ lớp PU lên để hạn chế vấn đề trầy xước, ẩm mốc. 
Nguyên liệu để tạo thành ván ép PW phần lớn là từ những loại cây rừng, các thanh gỗ nhỏ được sử dụng để ghép lại với nhau tạo hình, trải qua quy trình xử lý sây mới được dùng để lát sàn. 

3. Ván ép công nghiệp MDF (Medium Density Fiberboard) 

Một điều không thể phủ nhận rằng MDF là loại ván ép nhân tạo có độ bền cơ lý khá cao, kích thước của nó lại lớn, do vậy mà hoàn toàn phù hợp với công nghệ sản xuất đồ gỗ nội thất ở khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm như nước ta. Nhờ ưu điểm chịu nước mà loại ván ép này có thể sử dụng để lát sàn, đóng tủ kệ cho nhà bếp hay đóng tủ, kệ cho phòng tắm, những khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước. Một loại ván ép MDF được sản xuất cần phải trải qua quá trình ép sợi gỗ, xay cho nhuyễn rồi sau đó mới trộn theo đúng với tỉ lệ. Đối với nguyên liệu gỗ và độ dày của ván ép thì còn tùy vào yêu cầu của mỗi khách hàng mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn loại nào cho phù hợp. 

Thùy Duyên

Tin Khác