Cốp pha phủ phim là gì?

Ngày nay, so với các loại cốp pha truyền thống bằng chất liệu nhôm, nhựa hay tre... thì cốp pha phủ phim là loại được ưa chuộng hơn cả. Vậy, cốp pha phủ phim là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cốp pha phủ phim (hay thường được gọi là ván cốp pha, ván ép phủ phim) là một loại cốp pha được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng ở khâu đổ cột, khối xi măng. Sản phẩm này được làm từ ván ép công nghiệp (loại ván được tạo nên bởi các lớp gỗ cây trồng rừng ngắn ngày (có thể là dạng xay thành sợi hoặc dạng lạng mỏng). Các lớp gỗ này được liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo chống nước hoặc là keo chống ẩm. Ở bề mặt ngoài cùng, ván được phủ một lớp phim chống thấm, nhằm tăng thêm khả năng chịu nước, tạo độ trơn và giảm trầy xước cũng như bảo vệ các tấm ván bên trong.Sau khi đã hiểu ván ép phủ phim là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các thành phần quyết định đến chất lượng của ván. Cụ thể, các thành phần đó bao gồm:

*Keo: khả năng chịu nước của ván ép cốp pha phần lớn được quyết định bởi loại keo liên kết các lớp ván với nhau. Keo sử dụng cho ván ép cốp pha thường là WBP hoặc MR. Trong đó, keo WBP đảm bảo độ bền cao hơn cho ván vì đây là loại keo có khả năng chống nước cao. Ván sử dụng keo này có thể vô tư sử dụng trong điều kiện ẩm ướt, mưa gió trong một thời gian dài mà không sợ bị bị tách lớp. Loại còn lại chính là keo MR. Đây chính là keo có tính năng chống ẩm. Ván ép được làm từ loại keo này vì thế độ bền cũng kém hơn, chỉ thích hợp sử dụng trong điều kiện thời tiết thuận lợi và tại các môi trường ít ẩm ướt.*Phim: hay còn được gọi là màng giấy keo phenolic, có tác dụng chống thấm nước và tạo độ láng, trơn bóng giảm trầy xước cho ván trong quá trình sử dụng.

*Ruột ván: ruột ván ép có thể được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau như: bạch đàn, cao su, keo, thông...

Hiện nay, ruột ván ép được phân thành 7 loại, theo thứ tự chất lượng giảm dần là: AA, A+, A, B+, B, C+ và C. Như vậy, ruột ván loại AA và A+ là có chất lượng cao nhất, giá thành cũng cao nhất; loại A và B, B+ là hàng phổ thông, còn loại C, C+ thì có chất lượng thấp, độ ổn định không cao nên có giá thành thấp hơn.

Cũng với thứ tự như trên thì số lần ruột ván được ép nóng sẽ giảm dần, từ 3 – 4 lần cho ruột loại AA, A+, 2 – 3 lần cho loại A, B, B+ và chỉ 1 lần cho loại C, C+. Độ phẳng, bóng của mặt ván cũng có xu hướng giảm theo trình tự sắp xếp như trên.

Khi chọn mua, chúng ta có thể dựa trên các thành phần tạo thành của ván in trên mỗi sản phẩm để đánh giá chất lượng ván như đã nói. Ngoài ra, cần đánh giá một cách thực tế hơn bằng các phương pháp như sau:

+Cưa ván ra thành các tấm nhỏ, nếu thấy ruột ván có nhiều lỗ rỗng thì tức là chất lượng ván chủ thuộc hàng C, C+ và ngược lại.

+Đun sôi ván liên tục trong khoảng từ 3 – 4 giờ, nếu ván có khả năng chống nước tốt thì sẽ không bị tách lớp.

Tin Khác