Độ độc hại của Formaldehyde trong ván ép công nghiệp

Khi chọn mua các sản phẩm nội thất làm từ gỗ ép (ván ép công nghiệp), chúng ta thường được khuyên cần tìm hiểu kỹ thành phần, không chọn các sản phẩm mà trong thành phần gỗ có chứa chất Formaldehyde bởi đây là một chất độc hại đối với sức khỏe người dùng. Vậy, Formaldehyde thực chất là gì và nó có tác hại ra sao?

1. Formaldehyde là gì?Đây là một loại hợp chất hữu cơ, rất dễ bay hơi và có thể chuyển sang dạng khí trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Formaldehyde không màu nhưng có mùi cay xốc, rất khó ngửi, có nhiều trong các loại keo dùng để trộn bột gỗ làm ván ép công nghiệp.

Formaldehyde bị tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) liệt kê vào danh sách các chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cụ thể, khi tiếp xúc với Formaldehyde trong một thời gian dài, bất kể là với hàm lượng cao hay thấp thì người dùng cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ cho hệ hô hấp và da, các bệnh về bạch cầu, thậm chí là gây ung thư cho nhiều cơ quan trong cơ thể, dễ gặp nhất là các bệnh ung thư thuộc đường hô hấp như: mũi, họng, phổi... Đối với phụ nữ có thai, Formaldehyde là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe thai nhi.Độc hại như vậy nhưng hiện nay, đa số người tiêu dùng khi chọn mua các sản phẩm nội thất làm từ gỗ công nghiệp như bàn, ghế, giường tủ... đều không biết về thông tin này, hầu hết chỉ quan tâm đến giá mặt bàn gỗ ép, giường, tủ.... và chất lượng, mẫu mã của chúng so với dòng sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên hay các loại vật liệu khác. Chính sự thiếu hiểu biết này là nguyên nhân chính khiến cho khách hàng tự rước bệnh vào người khi chọn các mặt hàng giá rẻ mà không hề hay biết.

Hiện nay, tại nhiều quốc gia, chỉ tiêu về việc sử dụng formaldehyde trong sản phẩm ván công nghiệp được khống chế rất ngặt nghèo để tránh những hậu quả xấu đối với sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên tại Việt Nam, vấn đề này chưa được siết chặt, chưa có những quy định ràng buộc nên nhiều nhà sản xuất đã vì lợi ích trước mắt mà vô tâm với sức khỏe của khách hàng.

2. Làm thế nào để nhận định được sản phẩm có chứa Formaldehyde?

Chẳng hạn khi bạn mua một chiếc tủ, bàn mới. Nếu mở ngăn kéo ra mà thấy có mùi hôi, hắc xộc lên mũi. Mùi khó chịu này hắc tới nỗi thậm chí làm cho bạn bị ho, chảy nước mắt... thì đó chính là tác động của chất Formaldehyde. Sẽ thật nguy hiểm nếu người tiêu dùng không nhận biết được và kê những sản phẩm này trong phòng kín hoặc để tiếp xúc với trẻ em.

Biện pháp trước mắt để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình chính là nói không với những sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Khi chọn mua, không nên quá để tâm đến giá gỗ ép công nghiệp, thích thú với những sản phẩm giá rẻ vì thông thường, sản phẩm của các đơn vị sản xuất thiếu uy tín sẽ không đảm bảo được sức khỏe cho người tiêu dùng, hãy ưu tiên chọn sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng, có uy tín.


Đào Thơ

Tin Khác