Giải đáp các thắc mắc về ván ép cốp pha (P1)

Đối với ngành xây dựng thì trong những năm gần đây, cụm danh từ “ván ép cốp pha” hay “ván ép cốp pha phủ phim” đã trở nên rất quen thuộc. Vậy, ván ép phủ phim là gì ? Có những loại nào?... chúng ta sẽ cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Ván ép cốp pha phủ phim là gì?

Ván cốp pha (hay cũng thường được gọi là ván ép cốp pha phủ phim) là loại ván ép công nghiệp, được tạo thành bởi các lớp gỗ  ép với nhau bằng các loại keo chuyên dụng có tính năng chống nước, chống ẩm (chẳng hạn như Phenolic, Melamine, WBP, sau đó bề mặt ngoài cùng được phủ một lớp phim (là màng giấy cán keo phenolic, có tác dụng chống nước, chống xước, tạo độ láng, bảo vệ lớp ván bên trong).2. Có những loại ván ép cốp pha nào?


Hiện trên thị trường có nhiều loại ván ép coppha với kích thước, quy cách khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng cho từng công trình xây dựng. 
Chia theo quy cách, hiện trên thị trường có các loại ván coppha như sau:

Ván ép cốp pha phủ phim 12ly ( 12mm) x 1000 x 2000 hoặc 1220 x2440mm.

Ván ép coppha phủ phim 15ly (15mm) x 1000 x 2000 hoặc 1220 x2440mm.

Ván coppha phủ phim 18ly (18mm) x 1000 x 2000 hoặc 1220 x2440mm.

Trong số các loại đã nêu ở trên thì loại 18 ly là loại có độ dày cao nhất, đảm bảo độ bền tốt nhất, cho phép tái sử dụng nhiều nhất và có thể áp dụng linh hoạt cho nhiều công trình, dự án khác nhau.3. Thành phần của ván phủ phim là gì

Ván cốp pha phủ phim được cấu tạo bởi 3 thành phần cốt yếu là: phần ruột bằng gỗ, keo và phim. Mặc dù mỗi loại sở hữu độ dày khác nhau nhưng đều tuân theo cấu tạo này.

*Ruột gỗ:

Ruột của ván ép cốp pha thường được làm từ các loại gỗ thuộc dòng gỗ cứng như: gỗ thông, cao su, điều, keo... trong đó tại Việt Nam thì phổ biến nhất chính là loại có ruột làm bằng gỗ thông, cao su. Loại làm từ gỗ thông có giá thành rẻ hơn vì cây thông dễ trồng, thời gian từ trồng cho tới thu hoạch nhanh hơn. Loại làm từ gỗ cao su và gỗ keo có giá đắt hơn vì cần nhiều thời gian để trồng và thu hoạch hơn, chất lượng gỗ mang lại cũng đảm bảo hơn về độ bền.

*Keo:

Vì đặc trưng môi trường sử dụng của ván cốp pha là ngoài trời, do đó để đảm bảo độ bền thì hầu hết các loại ván ép này đều được liên kết bằng những loại keo có tính năng chống thấm nước tuyệt đối (WBP). Ngoài tác dụng chống thấm nước thì các loại keo nào còn tăng độ co giãn, độ cứng và đồng thời đảm bảo độ bền khi sử dụng trong điều kiện mưa, ẩm ướt.

*Phim:

Là lớp ngoài cùng của sản phẩm và cũng có rất nhiều loại khác nhau. Nếu là sử dụng cho loại ván tầm trung thì nhà sản xuất sẽ chọn keo Phenolic, trường hợp là ván cao cấp hơn thì sẽ sử dụng keo Dynea.

3. Ván cốp pha có thể tái sử dụng được bao nhiêu lần

Một trong những đặc tính ưu việt của ván cốp pha chính là có thể tái sử dụng nhiều lần, giúp nhà thầu tiết kiệm chi phí đáng kể. Số lần tái sử dụng còn tùy thuộc vào chất lượng của từng loại ván (dày bao nhiêu ly? Được làm từ loại gỗ nào? Sử dụng loại keo nào?). Trung bình thì số lần tái sử dụng là khoảng trên 7 lần. Trong điều kiện bảo quản tốt, đúng quy trình thì số lần tái sử dụng có thể lên tới 10 lần

(Còn tiếp)

Tin Khác