Giới thiệu ván ép chịu nước quét keo 2 mặt

Trong ngành ván ép, người ta hay nhắc đến sản phẩm ván ép chịu nước, được viết tắt là WBP. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của cụm từ viết tắt này, cũng như các đặc điểm, tính năng của loại ván ép chịu nước. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin cho các bạn hiểu rõ hơn.

WBP là viết tắt của “Water Boiled Proof”- tức là chống nước đun sôi. Điều này có nghĩa là khi sử dụng ván ép WBP một thời gian dài, và bạn có thể phơi ngoài trời mà không sợ ván bị tách lớp, vì ván có thể chịu được nước và chịu ẩm. Phương pháp đánh giá tiêu chuẩn, chất lượng của ván ép WBP cũng rất đơn giản, đó là bạn chỉ cần bỏ miếng ván ép vào nước đang sôi, nếu miếng ván ép không bị tách lớp trong một khoảng thời gian tương đối dài thì có thể đánh giá đó là ván ép chịu nước hay ván ép WBP.

Ván ép WBP được dán bằng keo WBP. Đây là một loại keo phổ biến, tổng hợp 2 loại keo Melamine (có thể chịu đun sôi trong 4-8 giờ) và keo gốc Phenol (chịu được 24-72 giờ đun sôi). Keo WBP quyết định đến khả năng chịu nước của ván ép nhất.  

Ván ép chịu nước thường dùng để trang trí ngoài trời, như các loại ván ép dành cho hàng hải, ván ép cốp pha, làm bảng hiệu… Ngoài ra, cũng được dùng cho trang trí nội thất tùy vào nhu cầu sử dụng mà cần đến khả năng chịu nước của ván ép. Dưới đây là ví dụ về loại ván ép chịu nước quét keo 2 mặt:Đặc tính kỹ thuật

- Độ dày (mm): 2.5, 5, 8, 10, 12, 15, 18, 20
- Kích thước (mm): 1220 x 2440
- Ruột và mặt: Gỗ bạch dương, keo, sồi, bạch đàn, anh đào..
- Keo: Ruột keo thường, ngoài mặt quét keo chịu nước (Keo đỏ)
- Số lớp: 9 – 11 lớp
- Lực ép ruột ván: 150tấm/m2
- Tái sử dụng: 5 – 6 lần
- Sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu

Tỷ trọng: 700 - 800 kg/m3

+ Độ ẩm: 25 - 30%
+ Lực phá vỡ mặt keo: 15 - 18 kg/cm2
+ Kéo dọc thớ: 500 kg/cm2
+ Kéo ngang thớ: 300 kg/cm2

Ưu điểm:

- Chịu nhiệt tốt, không bị nứt nẻ trong điều kiện thông thường, không bị mối mọt, không co ngót
- Khả năng chịu nước và độ bền uốn cao, bề mặt phẳng nhẵn, chống bám dính
- Chất lượng, độ đàn hồi cao, tạo ra bề mặt bê tông nhẵn, bóng không cần trát lại giúp tiết kiệm chi phí và thời gian thi công, sử dụng cho những công trình đòi hỏi tính mỹ thuật cao, diện tích bề mặt rộng 
- Cường độ chịu lực cao, giảm công chống đỡ
- Không bị mục, mối mọt

Đào TrinhTin Khác