Gỗ MDF và MFC là gì?

Như chúng ta đã biết, gỗ công nghiệp chính là những sản phẩm gỗ được làm từ ván ép và có 2 nhóm chính là MDF và MFC. Vậy, MDF và MFC là gì? Loại nào tốt hơn? hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Gỗ MFC là gì?

MFC là loại gỗ công nghiệp được làm từ gỗ rừng trồng, đều là những câu thu hoạch ngắn ngày như bạch đàn, cao su, keo... các cây này sau khi khai thác sẽ được đưa về  nhà máy, loại bỏ lá, băm nhỏ thành gỗ dăm sau đó đưa vào máy ép chung với keo dưới nhiệt độ và áp suất cao để tạo hình thành tấm, sau đó được phủ lên một lớp melamin có tác dụng bảo vệ, tăng cường tính thẩm mỹ và chống trầy xước, chống thấm nước. Thường thì bề mặt tấm gỗ MFC sẽ có dạng một màu, trơn với các đường vân giả gỗ.2. Gỗ MDF là gì?


Tương tự như MFC, MDF cũng là một loại gỗ công nghiệp được làm từ các cây trồng rừng ngắn ngày. Tuy nhiên ở công đoạn nghiền, thay vì nghiền thành ván dăm, cây sẽ được nghiền nát thành bột, sau đó được ép lại thành tấm với kích thước tiêu chuẩn là 1,2m x 2,4m với độ dày khác nhau từ 2,5 đến 25 mm.3. Ưu điểm của gỗ công nghiệp MDF và MFC

Trên thị trường hiện nay, gỗ công nghiệp MDF và MFC chủ yếu được nhập khẩu từ Mỹ, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Malaysia... với những ưu điểm vượt trội như: độ bền cao, hầu như không bị mối mọt, chất lượng ổn định, không bị cong vênh, co ngót như gỗ tự nhiên mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ khá tương tự khi có bề ngoài rất giống gỗ tự nhiên. Cụ thể:

*Độ bền cao: nếu được sản xuất đúng tiêu chuẩn và quy trình kỹ thuật và bảo quản, sử dụng đúng cách thì các loại gỗ công nghiệp này có thể kéo dài tuổi thọ lên tới 20 năm.

*Không bị cong vênh, co ngót hay mối mọt: do trong thành phần của 2 loại gỗ công nghiệp này có chứa keo hóa học nên rất hiếm khi bị mối mọt tấn công. Ngoài ra, tấm gỗ được tạo hình dưới điều kiện nhiệt độ cao và áp suất lớn nên không bị cong vênh, co ngót.

*Trọng lượng nhẹ: Gỗ công nghiệp có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên nên tạo sự thuận tiện tối đa trong quá trình vận chuyển, sắp xếp và bố trí, đồng thời đảm bảo hơn tính an toàn, giảm thiểu chấn thương khi xảy ra tai nạn.

2 loại gỗ công nghiệp này đều có dòng sản phẩm cao cấp là MFC chống ẩm, gỗ MDF chống ẩm và HDF chịu nước với đặc điểm chung là có phần lõi màu xanh. Các dòng sản phẩm cao cấp này thường được sử dụng cho các vị trí ẩm ướt như vách ngăn nhà tắm, toilet, tủ bếp, tủ tủ lavabo, tủ phòng xông hơi...

Trên đây là một vài chia sẻ về 2 loại gỗ công nghiệp MDF và MFC, để được tư vấn thêm và tham khảo các mẫu ván ép làm từ 2 loại gỗ này, hãy liên hệ với công ty của chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT

Tin Khác