Hướng dẫn bảo quản nội thất bằng gỗ ván ép

Trong xây dựng và thiết kế nội thất, những sản phẩm được làm từ ván ép, gỗ công nghiệp đang được sử dụng rộng rãi bởi giá thành hợp lý, đa dạng kiểu dáng, phù hợp với nhiều công trình.

Tuy nhiên, vấn đề bảo quản nội thất gỗ luôn khiến người sử dụng “đau đầu” bởi làm sao để chúng luôn sáng bóng, không bị thấm nước và ẩm mốc là không đơn giản. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn đọc cách bảo quản nội thất bằng ván ép, gỗ công nghiệp đơn giản mà hiệu quả. 

1. Nguyên tắc bảo quản chung

- Thường xuyên làm sạch bụi bẩn, không để bụi bẩn tích tụ lâu ngày trên bề mặt nội thất bởi không chỉ mất vệ sinh, lớp bụi này còn gia tăng độ ẩm khu vực trưng bày nội thất, khiến nội thất gỗ nhanh chóng bị hỏng.- Tuyệt đối không dùng nước để làm sạch nội thất gỗ, thay vào đó nên dùng sản phẩm vệ sinh chuyên dụng để ngăn chặn tình trạng thấm nước, ẩm mốc ở nội thất gỗ.

- Đánh bóng nội thất gỗ thường xuyên để sản phẩm luôn sáng bóng như mới.

- Mỗi dòng ván ép, gỗ công nghiệp có đặc tính và ứng dụng riêng. Vì thế, nếu trưng bày nội thất ở những khu vực thường xuyên ẩm ướt thì nên ưu tiên cho những sản phẩm được làm từ ván chịu nước để gia tăng độ bền và khả năng chịu nước, chịu thời tiết.

- Khi sử dụng nội thất gỗ, nên lưu ý việc sử dụng điều hòa, không để nhiệt độ quá thấp vì có thể khiến mất cân bằng độ ẩm, ảnh hưởng không tốt đến đồ nội thất. 2. Bảo quản nội thất gỗ từ ván ép 

- Duy trì độ ẩm thích hợp cho không gian bày trí nội thất gỗ bằng cách sử dụng máy hút ẩm. 

- Bày trí nội thất gỗ ở những khu vực khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Bởi ánh nắng quá gắt, nhiệt độ quá cao sẽ khiến nội thất gỗ bị phai màu, thậm chí xuất hiện vết nứt trên bề mặt. Nếu căn phòng nhiều nắng, có thể dùng miếng dán màn hình hoặc rèm cửa để che chắn cho cửa sổ.
  
- Với những vết trầy xước trên nội thất gỗ, có thể xử lý bằng cách sử dụng xi đánh bóng giày. 

- Sử dụng khăn lót hoặc miếng đệm nhỏ để đặt ly nước, đĩa thức ăn, gạt tàn thuốc,… trên bàn gỗ. Điều này sẽ ngăn chặn những vết ố vàng hay thấm nước trên mặt bàn.- Sử dụng chổi mềm, chổi lông vũ để loại bỏ bụi bẩn trên nội thất gỗ. Với những vết bẩn cứng đầu, có thể làm sạch bằng giấy nhám. 

- Với đặc trưng khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều như Việt Nam, tốt nhất nên sử dụng nội thất được làm từ ván công nghiệp chịu nước, chịu ẩm để gia tăng khả năng thích nghi và độ bền cho sản phẩm.

Với những hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn có thể bảo quản đồ nội thất từ ván ép, gỗ công nghiệp một cách hữu hiệu, giúp nâng cao tuổi thọ và tính thẩm mỹ cho từng sản phẩm.

Lê Trinh

Tin Khác