Hướng dẫn lựa chọn ván ép công nghiệp chất lượng làm sàn gỗ lát nhà

So với việc sử dụng sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ lát nhà bằng các loại ván ép công nghiệp tỏ ra có nhiều ưu thế hơn và ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Không phải bàn thêm về ưu điểm của lựa chọn này, vấn đề là, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ván sàn công nghiệp với xuất xứ và quy cách khác nhau, vậy làm thế nào để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Lựa chọn dựa trên quy cách của ván

Đặc điểm cơ bản này phần nào phản ánh chất lượng của sàn gỗ và hoàn toàn có thể nhận biết được bằng mắt thường. Hiện nay, các sản phẩm chính hãng thường được sản xuất với độ dày từ 8 – 12mm, độ dài lớn hơn 1.200mm, cũng có thêm một số loại có độ dày từ 7 – 9 mm nhưng không phổ biến. Trong khi đó, các sản phẩm chất lượng nhập từ Trung Quốc thường mỏng và ngắn hơn.2. Lựa chọn dựa trên xuất xứ

Nguồn gốc xuất xứ tất nhiên cũng là một trong những yếu tố giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc xác định chất lượng của gỗ ép.

Hiện nay trên thị trường, sàn gỗ ép được chia thành 3 loại như sau:

+Loại cao cấp: là những sản phẩm có xuất xứ từ Châu Âu với các thương hiệu danh tiếng như: Kronoswiss của Thụy Sĩ, sàn gỗ Kahn, Kronotex của Đức... Đây là dòng sản phẩm có giá cả và chất lượng rất cao.

+Loại trung bình: Thường là các sản phẩm có xuất xứ từ Thái Lan (Thaixin) hoặc Hàn Quốc (Dongwha).

+Loại chất lượng thấp: là những sản phẩm nhập từ Trung Quốc. Ngoài chất lượng thấp thì các dòng sản phẩm đến từ quốc gia này thường chứa các thành phần độc hại, có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng do sử dụng các hóa chất xử lý nguồn nguyên liệu đầu vào và tạo màu, tạo độ bóng... không đúng tiêu chuẩn.3. Căn cứ vào cấu tạo của sàn gỗ


Ván sàn gỗ hàng chất lượng cao thì thường trên bề mặt sẽ có các đường vân gỗ, sần hoặc nhám ghi (giúp tạo ma sát, chống trơn trượt), ngoài ra thì bên dưới còn có thêm lớp chống ẩm màu xám sáng hoặc là vàng nâu.

Trong khi đó, các sản phẩm chất lượng trung bình đến thấp sẽ có bề mặt trơn bóng, màu của mặt sàn và lớp chống ẩm là vàng hoặc đỏ thẫm.

4. Khả năng chịu nước

Khả năng chịu nước chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng cũng như độ bền của sàn gỗ. Tất nhiên là sản phẩm thuộc dòng cao cấp sẽ có khả năng chịu nước tốt hơn so với loại thông thường.

Để kiểm tra khả năng chịu nước của sàn gỗ công nghiệp, bạn có thể lấy một tấm nhỏ, ngâm trong nước từ 24 – 48 giờ. Sau thời gian trên, nếu vớt ra mà không thấy ván bị cong vênh, phai màu hay bong tróc thì đó chính là sản phẩm chất lượng. Các sản phẩm kém chất lượng thì chỉ cần ngâm khoảng 5 giờ đồng hồ là bắt đầu xảy ra hiện tượng bong tróc, phai màu.

5. Giá ván ép công nghiệp

Tiền nào của nấy, không có chuyện sản  phẩm cao cấp, chất lượng tốt lại được bán với giá rẻ mạt. Do đó khi chọn mua, để tránh nhầm lẫn thì bạn nên liên hệ với các nhà phân phối chính hãng, uy tín để được cung cấp sản phẩm có chất lượng tương xứng số tiền bỏ ra.

Đào Thơ

Tin Khác