Hướng dẫn sử dụng và bảo quản sàn gỗ, ván ép

Ngày nay, sàn gỗ, ván ép ngày càng được sử dụng nhiều, thay thế cho các loại vật liệu xây dựng khác. Mang lại sự tiện nghi, hiện đại và sang trọng cho ngôi nhà, đồng thời có khả năng chịu được nước và độ ẩm, nhưng bên cạnh đó, sàn gỗ, ván ép nếu không biết cách lựa chọn cũng như sử dụng, có thể những sự cố không mong muốn. Dưới đây là cách sử dụng và bảo quản sàn gỗ ván ép đúng cách. - Để tránh làm xước sàn nhà, chỉ được lau nhẹ nhàng bằng cây lau nhà, khăn ẩm, tuyệt đối không dùng vật sắc nhọn và bàn chải cứng để cậy vết bẩn trên sàn.

- Với những vết bẩn cứng đầu như cà phê, mực, keo khô, nhựa đường, máu… bạn có thể dùng cồn methylate hoặc nước lạnh để lau.

- Nhiệt độ cao cũng ánh sáng sáng quá gắt có thể ảnh hưởng đến bề mặt sàn gỗ ván ép như bạc màu, cong vênh, phồng rộp. Do đó nên đóng tất cả các cửa để ngăn chặn ánh nắng chiếu trực tiếp lên sàn. - Nước là nguyên nhân khiến cho sàn gỗ ván ép bị cong vênh, do đó nếu lau nhà bằng nước, bạn phải lau lại thật khô bằng khăn, sau đó mở quạt gió để sàn nhà thật sự khô thoáng. Nên để miếng lau chân ở những vị trí tiếp giáp giữa không gian này với không kia như phòng tắm với phòng bếp, phòng bếp với phòng ăn,…

- Lưu ý trần nhà, mái nhà dột nước hay thấm nước đều có thể ảnh hưởng đến sàn nhà.

- Không để vật dụng nóng, có nhiệt độ cao trực tiếp lên sàn nhà như bàn ủi, nồi niêu xoong chảo đang nấu lên sàn nhà vì chúng có thể khiến bề mặt sàn bị hỏng màu và biến dạng.

- Luôn có miếng táp để ngăn chặn những sự cố có thể khiến nước ngập hay tràn vào nhà. Tốt nhà là nhà nên sử dụng quạt, quạt trần và điều hòa để đảm bảo sàn luôn được khô thoáng. - Cát, sạn và các vật sắc nhọn đều có thể làm trầy xước sàn. Do đó, không được kéo lê hay đẩy các vật dụng trong nhà trên mặt sàn như bàn ghế, tủ kệ,… mà hãy sử dụng xe kép có bánh xe bằng cao su để di chuyển những vật dụng đó. 

- Vào những mùa thời tiết oi nồm hay mưa dai dẳng có thể khiến sàn nhà bị ẩm. Do đó, hãy sử dụng xốp lót sàn gỗ để đảm bảo sàn luôn khô thoáng, không bị đổ mồ hôi. 

Đào Trinh

Tin Khác