Hướng dẫn sử dụng và bảo quản ván ép (P1)

Nếu sử dụng và bảo quản đúng cách, ván ép có thể được tái sử dụng nhiều lần, góp phần tiết kiệm chi phí đầu tư cho các chủ thầu. Nhưng làm thế nào để sử dụng và bảo quản ván ép? Hãy cùng tham khảo nội dung chia sẻ bên dưới. 

Hầu hết các loại ván ép cao cấp (ván ép phủ phim, ván công nghiệp chịu nước) hiện nay đều có độ bền cao, không chỉ mang đến một công trình thẩm mỹ mà còn chất lượng, vững chãi. Đặc biệt, khả năng tái sử dụng nhiều lần (5 - 6 lần) cũng là lý do để các chủ thầu tin tưởng và áp dụng những nguyên tắc sử dụng, bảo quản sau. 

1. Vận chuyển, bốc và sử dụng ván ép 

Quá trình vận chuyển và bốc ván ép phải cẩn thận, tránh va chạm hay làm rơi ván ép. Nếu không có sự hỗ trợ của xe nâng khi bốc ván ép lên hoặc xuống sàn, phải bốc từng tấm một theo nguyên tắc bốc tấm dựng đứng trước, bốc tấm nằm nghiêng sau. Bất cứ sự trầy xước, nứt nẻ hay sứt cạnh đều ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của tấm ván ép, đồng thời “liên lụy” đến bề mặt bê tông sau khi gỡ ván.Với những tấm ván ép còn nguyên kiện, nguyên đai, bắt buộc phải sử dụng xe nâng để di chuyển. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho ván ép mà còn giúp quá trình vận chuyển dễ dàng và hiệu quả hơn. Chỉ khi nào vận chuyển đến nơi sử dụng thì mới tiến hành cắt đai. 

Nếu phải cưa ván ép thành từng miếng nhỏ thì dùng lưỡi cưa 100 răng, đường kính ngoài khoảng 305mm, độ dày răng cưa từ 2.5 - 3.2mm, tốc độ quay từ 3000 - 3600 vòng/phút để đảm bảo đường cưa chính xác và không ảnh hưởng đến tấm ván. 

Ngoài ra, các lỗ khoan trên ván ép phải được xác định trước, sau đó tiến hành khoan ở cả 2 mặt ván ép. Sau khi khoan, dùng sơn chống thấm hoặc keo chuyên dụng (loại keo này thường đi kèm với ván ép, do nhà phân phối cung cấp) để quét lên các lỗ khoan. Khi đưa ván ép ra công trình, phải kê ván ép ở trên cao, tuyệt đối không để trực tiếp trên mặt đất, kể cả ván chịu nước. Đồng thời, sử dụng bạc để che chắn cho ván ép, tránh mưa nắng hoặc các vật dụng, thiết bị khác có thể rơi trúng ván ép. 

Một số người thường tận dụng bề mặt ván ép để để các vật dụng lên trên. Điều này là không nên, nhất là những vật dụng có trọng lượng nặng, bởi chúng không chỉ làm trầy xước bề mặt ván ép mà lâu ngày còn khiến ván ép bị cong vênh hoặc trũng xuống.

(Còn tiếp…)

Lê Trinh

Tin Khác