Hướng dẫn sử dụng và bảo quản ván ép (P2)

(…Tiếp theo) Nếu sử dụng và bảo quản đúng cách, van coppha có thể được tái sử dụng nhiều lần, góp phần tiết kiệm chi phí đầu tư cho các chủ thầu. Nhưng làm thế nào để sử dụng và bảo quản ván ép? Hãy cùng tham khảo nội dung chia sẻ bên dưới.
 
2. Điều kiện lưu giữ ván ép 

Bản chất của ván ép là gỗ có pha trộn phụ gia, vì thế, điều kiện lưu giữ ván ép phải nghiêm ngặt, đảm bảo khô ráo, thoáng đãng, mát mẻ, không có hóa chất xung quanh. Bởi trong điều kiện có hơi nước và ẩm ướt, ván ép rất dễ hút ẩm, ảnh hưởng đến chất lượng bên trong ván ép.3. Vệ sinh, bảo quản ván ép sau khi sử dụng

Bảo quản mặt ván

Tháo dỡ ván ép cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh những va đập mạnh có thể làm nứt hay vỡ tấm ván. Bụi bẩn, đặc biệt là bê tông bị bám dính trên van ep phu phim phải được làm sạch, sau đó quét một lớp sơn chống bám dính bê tông trên bề mặt tấm ván để ngăn ngừa bụi bẩn hay bê tông có thể bám dính vào tấm ván, ảnh hưởng đến lần sử dụng sau.

Xếp các tấm ván ép luân phiên giữa mặt với mặt, lưng với lưng rồi bao phủ lại, tránh tác động của các tác nhân bên ngoài. Bên cạnh đó, với những tấm ván ép bị ướt thì để chúng khô từ từ, tuyệt đối không áp dụng các biện thức sấy hay làm khô nhanh.Chống thấm các cạnh

Phải đảm bảo tất cả các cạnh của ván ép đều được chống thấm bằng sơn chống thấm hoặc keo chuyên dụng. Sau đó bịt kín các cạnh để ngăn chặn sự ảnh hưởng từ bên ngoài (hơi nước, độ ẩm).  

Chống thấm các lỗ trên cạnh ván

Những lỗ hổng xuất hiện trên cạnh ván cũng được xử lý chống thấm tương tự như chống thấm cho các cạnh bởi chỉ với một lỗ nhỏ, nước cũng có thể thấm vào ván ép, làm ván bị phồng lên. Sửa chữa ván ép

Dùng nước hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch ván ép. Với gỗ ép phủ phim, không dùng bàn chải bằng sắt hay kim loại bén để gạt bê tông trên bề mặt tấm ván vì có thể làm hỏng lớp phim trên bề mặt tấm ván.

Nếu chẳng may ván ép bị trầy xước hay vỡ cạnh thì phải được xử lý ngay bằng cách sử dụng sơn chống thấm và quét 3 lớp lên tấm ván. Hoặc có thể sử dụng keo chuyên dụng (keo phenolic) để khắc phục. 

Quá trình đưa lên sàn bê tông, khi tháo dỡ ra khỏi công trình hay cả việc bảo quản ván ép đều ảnh hưởng đến chất lượng ván ép. Nếu tuân thủ những hướng dẫn trên, bạn sẽ gia tăng độ bền và tuổi thọ cho ván ép, góp phần tiết kiệm chi phí thi công. 

Lê Trinh

Tin Khác