Khác biệt giữa ván ép thường và ván ép phủ phim

Ván ép thường và van ep phu phim có nhiều điểm khác biệt, vì thế, giá cả và tính ứng dụng cũng khác nhau. Dưới đây là một vài so sánh giữa ván ép thường với ván ép phủ phim, giúp bạn đọc có thêm thông tin và kinh nghiệm để lựa chọn sử dụng cho phù hợp.
 
1. Ván ép thường

Ván ép thường sử dụng nguyên liệu gỗ tạp nham, keo không có khả năng chịu nước, đặc biệt là bề mặt không được phủ lớp phim nên thường có giá thành rẻ. Tuy nhiên, vì thế mà chất lượng kém, chỉ thích hợp với những công trình nhỏ, nhà dân dụng không yêu cầu cao về mặt kỹ thuật.

Nếu sử dụng ván ép thường để đổ bê tông, sau khi tháo dỡ, khuôn không được bằng phẳng, vì thế, phải mất thời gian và tốn kém chi phí để tô trát lại. Bên cạnh đó, ván ép thường có khả năng tái sử dụng không cao, vì thế, chúng không hẳn là sự lựa chọn tối ưu. 2. Ván ép phủ phim

Ván ép phủ phim - còn gọi là gỗ ép phủ phim sử dụng nguyên liệu chính từ gỗ bạch đàn nên có độ cứng cao. Đặc biệt, bề mặt được phủ lớp phim Phenolic không chỉ gia tăng khả năng chống thấm và chống trầy xước cho ván ép mà còn giúp bề mặt bê tông sau khi tháo khuôn được bằng phẳng, láng mịn, nhờ đó tiết kiệm thời gian và chi phí tô trát lại.

Ưu điểm của ván ép phủ phim là giúp định hình (kích thước và hình dáng) bê tông một cách chính xác, đồng thời chịu được trọng lượng tác dụng lớn, vì thế, rất thích hợp để sử dụng cho các tòa nhà cao tầng, sân bay, cầu vượt hay các kiến trúc xây dựng đòi hỏi cả tính thẩm mỹ lẫn chất lượng công trình.3. Hướng dẫn chọn và sử dụng ván ép phù hợp

Với những khác biệt trên, rõ ràng nhận thấy, ván ép phủ phim tỏ ra ưu thế hơn hẳn ván ép thường. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc đến mục đích và nhu cầu mà lựa chọn và sử dụng loại ván ép phù hợp. Bên cạnh đó, dựa vào cấu tạo và đặc điểm của ván ép, chúng ta sẽ có sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

- Lớp vật liệu đặc biệt (Melamine resins): Có tác dụng ổn định lớp bề mặt ván ép, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và mối mọt, chống nước và trầy xước, đồng thời thuận tiện cho việc bảo dưỡng, vệ sinh ván ép.

- Lớp phim tạo vân gỗ tự nhiên: Mang đến nhiều màu sắc và nhiều vân gỗ (y hệt tự nhiên) cho ván ép, đồng thời, giúp màu sắc và vân gỗ luôn bền bỉ trong suốt quá trình sử dụng.- Lớp lõi bằng gỗ: Gồm 80 - 85% gỗ tự nhiên, còn lại là phụ gia và chất kết dính. Phần lõi gỗ quyết định chất lượng (độ cứng, bền) cho ván ép. Màu sắc lõi gỗ tùy thuộc vào loại gỗ sử dụng để làm lõi, và hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng ván ép. 

- Lớp tráng phía dưới: Ổn định lớp dưới cùng của ván ép, ngăn chặn các hiện tượng thấm nước, cong vênh, mối mọt,… 

Trên đây là sự khác biệt giữa ván ép thường với ván ép phủ phim cũng như cách chọn loại ván ép phù hợp. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Chúng tôi hiện cung cấp những sản phẩm van coppha và ván phủ phim chất lượng với giá thành cạnh tranh, xứng đáng là sự lựa chọn tối ưu cho quý khách hàng. 

Lê Trinh

Tin Khác