Kiểm tra độ bền của ván ép bằng phương pháp ngâm sấy

Thông qua phương pháp ngâm – sấy, chúng ta có thể đánh giá độ bền của ván ép một cách chính xác trước khi chọn mua. 

Theo đó, mỗi loại ván ép với độ dày khác nhau sẽ được áp dụng phương pháp ngâm sấy khác nhau. cụ thể chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết dưới đây.

1. Ván ép mỏng loại I, độ dày từ dưới 6mm

Lấy một tấm làm mẫu thử và bỏ vào nước đang sôi. Lưu ý là mực nước phải ngập mẫu thử. Tiếp tục đun sôi trong vòng 3 giờ thì vớt ra, lau sạch nước trên bề mặt ván rồi đưa vào buồng sấy với nhiệt độ (103 ± 2) °C trong thời gian 3 giờ, sau đó lấy mẫu ra và đặt ở điều kiện nhiệt độ phòng khoảng 10 phút cho nguội. Khâu tiếp theo là quan sát và dùng tay bẻ để đánh giá độ bền của ván ép. Nếu thấy ván không bong tróc, không dễ dàng bẻ gãy thì đó là ván tốt.2. Với ván ép mỏng loại II, chiều dày ≤ 6 mm)

Đặt mẫu thử vào nước sôi ở nhiệt độ (63 ± 2) °C và cũng đảm bảo sao mực nước cao hơn mẫu thử từ 10 – 20 mm, ngâm như vậy trong vòng 3 giờ rồi lấy ra lau sạch nước, đưa vào buồng sấy đối lưu sấy ở nhiệt độ (63 ± 2) °C trong 3 giờ. Tiếp đến, lấy ra đặt ở nhiệt độ phòng 10 phút để làm nguội, quan sát và đánh giá.

3.Với ván dày loại I (chiều dày > 6 mm)

Những tấm ván dày hơn cũng được bỏ vào nước sôi với mực nước cao hơn mẫu thử từ 10 – 20mm, ngâm như vậy trong vòng 6h rồi lấy ra, lau sạch, đưa vào buồng sấy ở nhiệt độ (103 ± 2) °C trong thời gian 6 h. Sau thời gian này thì lấy ra để ở nhiệt độ phòng để làm nguội, tiến hành quan sát và đánh giá.4. Các bảo quản ván ép


Sau khi đã chọn được sản phẩm ván ép đảm bảo chất lượng thì công tác bảo quản cũng là rất quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của ván. Bạn nên tuân thủ các nguyên tắc dưới đây để bảo quản ván đúng cách:

+Trước khi lưu kho, ván cần được lau chùi, vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo là hoàn toàn khô ráo.

+Kho lưu ván phải đảm bảo hoàn toàn khô ráo

+Ván lưu trong kho không để tiếp xúc trực tiếp với sàn kho mà phải tạo khoảng cách từ 10 – 20 cm với nền.

+Nếu có nhu cầu cắt nhỏ tấm ván để sử dụng thì phải đảm bảo là các cạnh được cắt mới phải được sơn phủ chống thấm, càng sớm càng tốt.

+Nếu phát hiện các lỗ hổng, dù là nhỏ nhất thì cũng cần phải bịt kín lại bằng keo chuyên dụng lập tức để tránh nước thấm vào bên trong.

+Chỉ nên vệ sinh ván bằng các dung dịch chuyên dụng, dùng vải mềm để tránh làm xước mặt ván.

Trên đây là một số chia sẻ về cách kiểm tra chất lượng và bảo quản ván ép. Để được cập nhật thêm các thông tin liên quan hay chọn mua sản phẩm tốt nhất, hãy liên hệ với chuyên trang của chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT

Tin Khác