Kiến thức cơ bản về gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất

Gỗ công nghiệp là sự thay thế tuyệt vời của gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất. Tuy nhiên, với những người “ngoại đạo”, họ vẫn còn mơ hồ về khái niệm gỗ công nghiệp cũng như giá ván gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay. Để bạn đọc có thêm thông tin và dễ dàng trong việc chọn lựa chọn gỗ công nghiệp khi thiết kế nội thất, chúng tôi sẽ liệt kê một số kiến thức cơ bản về dòng gỗ này. 

1. Chất liệu và chủng loại

Chất liệu và chủng loại gỗ công nghiệp rất đa dạng. Tuy nhiên, chúng lại giống nhau về cấu tạo, bao gồm lớp lõi (lớp cốt) và lớp phủ bề mặt. 

- Lớp lõi: Gỗ dăm, gỗ dán, gỗ MFC, gỗ MDF,…

- Lớp phủ bề mặt: Melamine, Veneer, Laminate, Acrylic,…2. Khả năng chống cong vênh, mối mọt

Quá trình sản xuất gỗ công nghiệp trải qua nhiều công đoạn như xay, nghiền và trộn với phụ gia là các chất hóa học nên các loài côn trùng, mối mọt thường rất “kỵ, không ưa”. Vì thế, nội thất từ gỗ công nghiệp thường có khả năng chống cong vênh và mối mọt tốt hơn gỗ tự nhiên nguyên tấm. 

3. Khả năng chống ẩm, chống nước

Những loại gỗ công nghiệp lõi xanh như MFC, MDF được pha trộn keo chống ẩm và chống nước (keo Phenolic) vào nguyên liệu, cộng với thiết kế dán kín 4 cạnh nên có khả năng chống ẩm và chống nước cao, gần như là tuyệt đối (chẳng hạn như gỗ nhựa Picomat). Và cũng vì chất lượng cao, có thể ứng dụng ngoài trời hay khu vực ẩm ướt nên giá những loại gỗ công nghiệp này thường rất cao. 4. Giá ván gỗ công nghiệp

Giá gỗ dán công nghiệp không hẳn rẻ hơn giá gỗ tự nhiên, và được phân thành nhiều dòng, từ bình dân, giá rẻ đến cao cấp. Những loại bình dân, giá rẻ thường có giá thấp hơn gỗ tự nhiên, nhưng những dòng cao cấp, bề mặt được phủ Laminate hoặc Acrylic trang trí thì giá cao hơn hẳn gỗ tự nhiên.

Việc lựa chọn gỗ công nghiệp cho thiết kế nội thất nên cân nhắc đến mục đích, nhu cầu và khả năng tài chính. Mọi thắc mắc khác xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và cung cấp bang gia van ep mới nhất trên thị trường hiện nay. 

Lê Trinh

Tin Khác