Một số kiểu sắp xếp ván ép veneer thông dụng

Ván ép veneer hay còn gọi là ván ép gỗ lạng là một trong những loại ván ép được sử dụng rất phổ biến hiện nay, nhất là trong thiết kế đồ nội thất. Ván ép veneer là được ghép lại từ các lớp gỗ mỏng được lạng từ cây gỗ tạo thành. Do vậy, tùy vào cách lạng mà sẽ cho ra miếng ván lạng sọc hay bông theo mong muốn của bạn. Có thể nói, đây cũng chính là điểm đặc biệt của gỗ ván ép veneer so với các loại ván ép khác và được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất.

Trong thực tế, người ta thường dán miếng ván ép veneer này lên lớp gỗ nền như: MDF, PB, ván ép, Blockboard,…Tùy vào cách sắp xếp ván lạng lên bề mặt sẽ tạo ra nhiều kiểu ván ép có mẫu mã khác nhau cho bạn lựa chọn sử dụng. Trong đó, có thể kể đến một số kiểu dáng ván ép thông dụng như sau:

+ Ghép cùng mặt
Ván ép ghép cùng mặt là kiểu ghép được áp dụng nhiều nhất hiện nay vì cách thực hiện tương đối đơn giản, bạn chỉ cần trải đều ván lạng trên ván nền theo cùng một chiều là được. Tuy nhiên, hạn chế của cách ghép này là các lỗi hoặc mắt của ván lạng sẽ bị lặp lại, tạo thành một hàng trên bề mặt ván nên nhìn sẽ không tự nhiên, thậm chí làm ảnh hưởng đến chất lượng và tính thẩm mỹ của tấm ván ép đó.


+ Ghép đối mặt
Đây cũng là một kiểu ghép bề mặt ván ép khá phổ biến hiện nay. Về cách thực hiện sẽ sắp xếp ván lạng, tấm tiếp theo lật lại so với tấm trước đó sao cho tạo ra sản phẩm giống như bạn đang lật một cuốn sách vậy. Ưu điểm của kiểu ghép đối mặt là sẽ tạo ra thành một bông lớn, hình ảnh veneer đối xứng sẽ cho hiệu ứng đẹp cho các sản phẩm nội thất của bạn.

+ Ghép cùng mặt đảo chiều
Phương pháp ghép ván ép đảo chiều sẽ giúp khắc phục được nhược điểm so với cách ghép ván ép cùng mặt. Với cách ghép này thì các miếng ván lạng tiếp theo sẽ được dán trở đầu so với tấm trước đó. Mục đích của cách ghép này là để các vị trí như mắt, lỗi ván lạng sẽ cách xa nhau, trải đều trên tấm ván hoặc các phần bông sẽ xuất hiện ở cả 2 đầu của tấm ván.

Ưu điểm của phương pháp ghép cùng mặt đảo chiều giúp tấm ván trở nên sinh động, ít nhàm chán, tăng vẻ tự nhiên cho sản phẩm. Tuy nhiên, loại ván này lại không đồng màu, có sự chênh lệch giữa phần đầu và phần cuối của ván lạng.


+ Ghép ngẫu nhiên
Ghép ngẫu nhiên giúp mang lại sản phẩm ván ép độc đáo, mới lạ giúp bạn thiết kế những món đồ nội thất đẹp theo ý thích của mình. Tuy nhiên, nhược điểm của kiểu ghép ván ép này là màu sắc tấm ván khó đồng đều, nên không thích hợp cho những ai thích tạo sự đồng bộ cho không gian nội thất của mình.


Có thể nói, mỗi cách ghép ván ép đều có những ưu và nhược điểm riêng mang đến một cái nhìn mới lạ, ấn tượng và độc đáo. Do vậy, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại ván ép có bề mặt như thế nào cho phù hợp nhé!.

T.H

Tin Khác