Những chi tiết cần lưu ý khi chọn sàn gỗ ván ép công nghiệp (P1)

Để đảm bảo tuổi thọ lâu dài và tính thẩm mỹ cho sàn gỗ làm bằng ván ép công nghiệp thì khi chọn mua, chúng ta cần lưu ý tới những chi tiết dưới đây.

*Lớp phủ sáp nến bảo vệ hèm: những dòng sản phẩm sử dụng nhiều sáp nến thì sẽ giúp tăng cường độ khít và đảm bảo hơn khả năng chịu nước cao hơn so với các loại dùng ít sáp. Chi tiết này có thể nhận biết bằng mắt thường một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần nhìn ở hèm, nếu có màu nâu thì chứng tỏ có nhiều sáp. Hoặc một cách khác là dùng vật cứng cạo nhẹ lên mặt hèm để xem có sáp hay không? lớp sáp dày hay mỏng.

*Khả năng chịu va đập: khả năng chịu va đập của mỗi sản phẩm là khác nhau, được ký hiệu trên bao bì sản phẩm là IC; IC1, IC2. Trong đó, IC là loại có khả năng chịu va đập lớn nhất, tiếp đến là IC1, và IC2 là loại có sức chịu va đập ở mức thường.*Độ độc hại
: đây là chi tiết cần hết sức lưu ý vì có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là với những gia đình có trẻ nhỏ. Trong thành phần của sàn gỗ làm bằng gỗ ép tấm có dư lượng formaldihyde – là một chất có trong keo dán gỗ - chất này đã được xác định là gây hại cho sức khỏe người sử dụng khi tiếp xúc thường xuyên trong thời gian dài. Để tránh chọn phải sản phẩm không đáp ứng tiêu chí an toàn, tốt hơn hết nên chọn sản phẩm của thương hiệu có uy tín. Khi chọn, để ý trên bao bì sẽ thấy các ký hiệu E0 hoặc E1. Trong đó, E1 là những sản phẩm đạt chất lượng châu Âu. E0 là chỉ tiêu chất lượng châu Á.

*Cường độ chịu mài mòn: cường độ chịu mài mòn của sàn gỗ làm bằng van ep được ký hiệu là AC. Sản phẩm có AC lớn thì khả năng chịu mài mòn càng cao (AC3, AC4, AC5...)

*Độ dày của sản phẩm:
ván sàn công nghiệp có độ dày rất đa dạng (8mm, 12mm, 8,3mm, 12,3 mm), loại dày thường có độ bền tốt hơn và mức giá vì thế cũng đắt hơn. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí thì không nhất thiết phải chọn tất cả các sản phẩm có độ dày đều nhau, tại các vị trí ít đi lại và ít chịu lực hơn, bạn nên chọn lát loại mỏng hơn, chỉ chọn loại dày cho các vị trí cần thiết.*Độ chắc chắn của khóa nối: Hiện nay trên thị trường có 03 loại khóa nối là khóa nối đơn,  khóa nối kép và khóa nối kép 3 chiều. Trong đó, khóa nối kép 3 chiều là loại tốt nhất, thường được sử dụng cho các sản phẩm thế hệ mới.

Một số lưu ý khi sử dụng và thi công sàn gỗ công nghiệp:

+Chỉ lau chùi, vệ sinh sàn bằng vải mềm ẩm với nước tẩy rửa chuyên dụng. Không dùng các chất tẩy rửa có axit và tính kiềm mạnh. Cách tốt nhất để làm sạch là sử dụng máy hút bụi để hút theo định kỳ hàng tuần, không để đến khi sàn quá bẩn mới bắt đầu vệ sinh.

+Vào những ngày có độ ẩm cao, để tránh sàn bị phồng rộp do thời tiết, nên đóng kín cửa. Đặc biệt là vào những ngày mùa đông ở miền Bắc.

+Không đi giày, dép có đế cứng, nhọn trên sàn để tránh làm trầy xước và bay màu bề mặt sàn. Hiện nay thì thông thường, sàn gỗ ván ép công nghiệp có sức chịu mài mòn từ AC3- AC12. Những loại có bề mặt dạng bóng mờ hoặc bóng kính thì rất rễ trầy xước còn sàn gỗ có bề mặt sần hay vân sóng thì khó trầy xước hơn.

(Còn tiếp)


Đào Thơ

Tin Khác