Những khu vực nên sử dụng gỗ ép chịu nước

Trong xây dựng và thiết kế nội thất, gỗ ép công nghiệp đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Trong đó, gỗ ép công nghiệp chịu nước được khuyến khích sử dụng, nhất là trong điều kiện khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều như Việt Nam. Một số khu vực bắt buộc bạn phải sử dụng gỗ ép công nghiệp chịu nước để đảm bảo an toàn và chất lượng cho công trình.

1. Đặc điểm và ứng dụng của gỗ công nghiệp chịu nước

Cấu tạo gỗ công nghiệp chịu nước gồm ruột và bề mặt, trong đó, ruột ván được làm từ nhiều lớp ván khác nhau, xếp liên tục vuông góc với khoảng cách rất nhỏ, liên kết với nhau bằng keo Phenol hay Formaldehyde dưới tác dụng của nhiệt độ và lực ép. Chính nhờ cấu tạo này mà gỗ ép có thể hạn chế tối đa sự thấm nước.Hiện nay, gỗ công nghiệp chịu nước được chia thành 2 loại là gỗ công nghiệp chịu nước cứng và gỗ công nghiệp chịu nước mềm. Cả 2 loại này sở hữu những ưu điểm và ứng dụng nổi bật sau:

- Sáng, cứng, bền, chịu được lực kéo.
- Chống cong vênh, co ngót, mối mọt, thấm nước.
- Ứng dụng trong xây dựng và thiết kế nội thất.
- Ứng dụng trong công nghiệp hàng hải, đóng tàu thuyền.
- Làm sàn xe buýt,… 

2. Những khu vực nên sử dụng gỗ công nghiệp chịu nước

Gỗ công nghiệp chịu nước với đặc tính ưu việt nhưng giá thành cao nên không phải là sự lựa chọn phổ biến. Chỉ những công trình cao cấp hay những khu vực đặc trưng (độ ẩm cao, thường xuyên tiếp xúc với nước) mới sử dụng dòng gỗ công nghiệp này. Công trình cao cấp

Có thể là biệt thự, nhà vườn hay tòa nhà, cao ốc, muốn sử dụng vật liệu gỗ để trang trí, mang đến một không gian sang trọng, đẳng cấp.

Phòng bếp, nhà ăn

Đặc trưng của khu vực này là nhiệt độ cao (do thường xuyên nấu nướng), tiếp xúc nhiều với nước (trong quá trình chế biến thức ăn) nên nội thất nhất định phải sử dụng gỗ ép chống nước, từ sàn nhà, tủ bếp đến bộ bàn ăn. 

Nhà vệ sinh, nhà tắm

Nhà vệ sinh, nhà tắm thường xuyên sử dụng nước, hóa chất và độ ẩm hơi nước cao, nên khi muốn sử dụng nội thất gỗ cho không gian này, buộc phải chọn loại có khả năng chống ẩm, chịu nước tốt nhất để đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài.Ngoại thất

Không chỉ nội thất, gỗ công nghiệp còn được ứng dụng cho ngoại thất như làm sàn nhà, cửa, bàn ghế sân vườn, xích đu,… Lúc này, những tấm gỗ ép chịu nước là sự lựa chọn tối ưu bởi khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết và môi trường. 

Lê Trinh

Tin Khác