Phân loại ván ép (P1)

Ván ép được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như lót sàn sàn, thiết kế nội thất,… Ván ép có nhiều loại, mỗi loại có ưu- nhược điểm riêng. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại cơ bản để có thể ứng dụng cho phù hợp.

1. Verneer

Đây là loại ván ép được làm từ nhiều lớp gỗ mỏng dán ép lại với nhau. Để tiết kiệm chi phí, các lớp gỗ bên trong để tạo độ dày người ta thường sử dụng gỗ tạp, còn trên bề mặt thì dùng gỗ có vân đẹp và màu sắc đẹp, gọi là verneer. Verneer thường là những loại gỗ tự nhiên, sau khi được khai thác thì cắt thành những lát dày 0.3mm- 0.6mm, rộng khoảng 180mm, dài khoảng 240mm, được phơi và sấy khô. Quy trình sản xuất

- Dùng một lớp ván thường là MDF, ván ép, hoặc okal dầy 3mm, tráng keo trên bề mặt lớp nền
- Nối (may) từng tấm veneer lại theo quy cách (quy cách chuẩn 1200 x 2400mm) bằng keo-> dán tấm veneer lên lớp nền (MDF, Ván ép) đã phủ keo
- Ép tấm này lại bằng máy (ép nguội hoặc ép nóng) đến khi dính và phẳng mặt
- Dùng máy chà nhám tạo cho bề mặt veneer láng đẹp.

Ưu điểm

- Dễ thi công
- Chi phí thấp so với gỗ tự nhiên.
- Có thể tạo những đường cong theo như ý của nhà sản xuất.

2. PB-Particle board: (Ván OKAL)

Ván Okal còn gọi là ván ép dăm, được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng như bạch đàn, keo, cao su,… do đó, ván ép dăm có độ bền cơ lí cao và phong phú về chủng loại. Vì mặt ván được dán phủ bằng những loại vật liệu trang trí khác nhau melamine, veneer (gỗ lạng)… nên ván dăm là nguyên liệu chủ yếu sử dụng để trang trí nội thất, sản xuất đồ mộc gia đình, công sở.Ván dăm có chất lượng kém hơn ván sợi vì chúng được sản xuất bằng quá trình ép dăm gỗ đã trộn keo. Tuy nhiên, công nghệ dán phủ mặt và cạnh ván lại mang đến sự đa dạng về hình dạng và kích thước.

3. MFC-Melamine Faced Chipboard

Tương tự như dòng ván ép PB là cũng được sản xuất từ những loại cây gỗ kích thước không cần to, sau khi khai thác về thì băm nhỏ cây gỗ này và cũng kết hợp với keo, ép tạo độ dày. Tuy nhiên, người ta không sử dụng hoàn toàn là gỗ tạp, gỗ phế phẩm. Để tạo vẻ đẹp cho bề mặt, người ta thường sử dụng PVC tráng lên hoặc giấy in vân gỗ, sau đó tráng bề mặt hoàn thiện bảo vệ để chống ẩm và trầy xước cho ván ép.

(còn tiếp...)

Đào Trinh

Tin Khác