Quy trình sản xuất ván ép công nghiệp

Ván ép hay gỗ ép công nghiệp là một loại vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng. Sở dĩ ván ép sở hữu những ưu điểm vượt trội như chịu lực, chịu nước, bề mặt nhẵn mịn, dễ dàng gia công, tái sử dụng nhiều lần,… là nhờ vào quy trình sản xuất hiện đại và nghiêm ngặt dưới đây. 

Bước 1: Sấy độn

Những tấm gỗ được bóc từ thân cây gỗ tự nhiên thường có độ ẩm cao, khoảng 35 - 45%. Vì thế, chúng cần được sấy độn để giảm độ ẩm xuống mức thấp nhất, từ đó gia tăng độ và khả năng chịu lực, chịu nước của ván ép. 

Bước 2: Xếp ván

Những tấm gỗ lạng mỏng sẽ được xử lý sấy độn và tráng keo, sau đó xếp vuông góc với nhau theo hướng của vân gỗ thành từng lớp. Bước 3: Ép nguội

Để gia tăng chất lượng hình dáng và độ kết dính (liên kết) của những tấm gỗ, người ta sẽ tiến hành ép nguội những tấm gỗ đã được xử lý ở bước 2. 

Bước 4: Ép nóng

Sau công đoạn ép nguội là ép nóng, giúp gỗ ván ép được cứng chắc, chịu lực tốt và lâu bền suốt thời gian sử dụng.

Bước 5: Chà nhám và cắt cạnh

Chà nhám giúp bề mặt ván ép trở nên bằng phẳng và nhẵn mịn, thuận tiện cho việc phủ phim sau này. Sau đó, những tấm ván ép sẽ được đưa đi cắt cạnh theo kích thước yêu cầu, thường là 1220 x 2440 mm.Bước 6: Phủ phim Phenolic

Bề mặt ván ép được phủ phim Phenolic để gia tăng độ sáng bóng cũng như khả năng chống nước và chống trầy xước.

Bước 7: Xử lý và sơn cạnh

Các cạnh của ván ép được quét 3 lớp sơn chống thấm để ngăn chặn hiện tượng thấm nước, gia tăng khả năng chống nước cho ván ép.

Bước 8: Đóng gói sản phẩm

Sau khi được kiểm định, nếu đạt yêu cầu, ván ép sẽ được đóng gói thành từng kiện và bảo quản chống thấm nghiêm ngặt, sau đó xuất vào kho.

Bước 9: Vận chuyển

Sản phẩm ván ép đóng kiện được vận chuyển cẩn thận đến các nhà phân phối, đại lý hay đến công trình, nơi cần sử dụng ván ép.Cuối cùng: Thi công ván ép

Tại công trình, các kiện ván ép sẽ được khui mở và đem ra sử dụng. Sau khi sử dụng, vệ sinh ván ép cẩn thận và lưu trữ vào nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản ván ép, giúp gia tăng độ bền và tuổi thọ sử dụng cho những lần sau.

Ưu điểm chung của các loại ván ép là giúp việc thi công trở nên nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng cho công trình. Vì thế, đừng quên sử dụng ván ép công nghiệp cho các công trình của mình để đẩy nhanh tiến độ và tiết kiệm chi phí xây dựng. 

Lê Trinh

Tin Khác