Quy trình sản xuất ván ép từ mùn cưa

Ván ép làm từ mùn cưa có ưu điểm là giá thành rẻ, độ bền và tính thẩm mỹ tương đối nên ngày càng được ưa chuộng sử dụng trong lĩnh vực nội thất. Tùy thuộc vào từng nhà cung cấp mà công nghệ, quy trình sản xuất ván ép từ mùn cưa sẽ có sự khác biệt nhất định, tuy nhiên về cơ bản thì loại ván này sẽ được sản xuất thông qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để sản xuất ván ép từ mùn cưa, nhà sản xuất phải chuẩn bị các nguyên liệu chính gồm mùn cưa, ván vụn cũng như các loại phế phẩm khác có nguồn gốc từ gỗ.Bước 2: Nghiền nhỏ nguyên liệu

Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn sau đó sẽ được đưa vào máy nghiền để nghiền thành bột với độ mịn theo một tiêu chuẩn nhất định (tùy yêu cầu đầu ra sản phẩm, tùy từng nhà sản xuất). Để đảm bảo hiệu quả cũng như hiệu suất thì máy nghiền nguyên liệu phải có công suất phù hợp.

Bước 3: Sàng lọc nguyên liệu

Đây cũng là khâu cực kỳ quan trọng, giúp đảm bảo chất lượng đầu ra tốt hơn cho sản phẩm. Theo đó, yêu cầu nguyên liệu sau khi sàng lọc xong phải đạt độ mịn, kích thước đều nhau, sạch, không lẫn các tạp chất. Thường thì khâu này sẽ được tiến hành bởi máy sáng có độ rung lắc ổn định.

Bước 4: Sấy khô nguyên liệu

Bột gỗ sau khi được sàng lọc kỹ sẽ tiếp tục với khâu sấy khô để đảm bảo hơn cho chất lượng sản phẩm về sau, giúp dễ dàng hơn trong việc bảo quản, hạn chế tối đa xảy ra tình trạng ẩm mốc nguyên liệu và cả thành phẩm trong quá trình sử dụng về sau.Bước 5: Phối trộn hỗn hợp

Bước tiếp theo chính là phối trộn hỗn hợp. Trong bước này, các nguyên liệu như dăm bào, mùn cưa, keo, nước, các chất phụ gia... sẽ được trộn đều bằng máy chuyên dụng để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất nhưng không bị vón cục.

Bước 6: Máy ép

Sau khi được phối trộn, bước tiếp theo chính là ép thành tấm, thường sẽ dùng máy có lực ép 26KN

Khuôn ép có kích thước: 500x300x50 mm

Máy ép theo phương thẳng đứng, hành trình lên xuống 420mm.

Máy trang bị động cơ điện.

Trang bị hệ thống xử lý nhiệt, điện…

Trang bị hệ thống điều khiển tự động và điều khiển thủ công.

Bước 7: Sấy khô

Đây là bước sấy khô thứ 2 trong quy trình làm ván ép từ mùn cưa. Trong bước này, các tấm ván sau khi được ép vẫn còn độ ẩm bên trong nên cần được sấy khô thêm lần nữa, nhằm đảm bảo hơn chất lượng trước khi được xuất xưởng.

Bước 8: Làm sạch, gia công ván

Ván sau khi ép thành tấm và sấy khô thì sẽ được cắt bỏ các phần thừa ở góc cạnh, đánh nhám và loại bỏ các vết bẩn trên bề mặt (nếu có).

Bước 9: Kiểm tra sản phẩm

Đây là công đoạn cuối cùng trước khi ván được xuất xưởng và đưa đến tay người tiêu dùng. Trong bước này, ván được kiểm tra độ nhám, kích thước, hình dạng, phân loại và đóng gói.

Trên đây là một số chia sẻ về quy trình làm ván ép từ mùn cưa. Để được tìm hiểu thêm về những ưu – nhược điểm, bảng giá ván ép mùn cưa hoặc tư vấn lựa chọn, tham khảo sản phẩm... hãy liên hệ với công ty chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT

Tin Khác