So sánh ván ép phủ phim với ván ép thường

Ván ép phủ phim thường được đánh giá cao hơn ván ép thường. Bằng chứng là ván ép phủ phim có tính ứng dụng rộng rãi cũng như được các chuyên gia khuyên dùng để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng công trình. Vậy điểm khác giữa ván ép phủ phim với ván ép thường là gì? 

1. Khác biệt giữa ván ép phủ phim và ván ép thường

Nguyên liệu để sản xuất ván ép phủ phim là gỗ bạch đàn. Đây là loại gỗ có độ cứng và độ bền cao. Cùng với đó, bề mặt ván ép phủ phim được phủ lớp màng cáng keo nên không chỉ đẹp, chống trầy xước, chống thấm nước mà khi sử dụng để định hình bê tông thì bề mặt khối bê tông sẽ láng mịn, đồng đều, không cần tô trát hay chỉnh sửa lại sau khi tháo dỡ ván ép.Đó là lý do ván ép phủ phim rất được ưa chuộng cho những công trình như tòa nhà cao tầng, cầu vượt, sân bay hay bất cứ công trình nào yêu cầu tính thẩm mỹ cao. Bởi ván ép phủ phim có thể đảm bảo chất lượng công trình cao nhất, đồng thời, tạo sự an toàn trong quá trình thi công. Đặc biệt, ván ép phủ phim sở hữu những ưu điểm như bền bỉ, cứng chắc, tái sử dụng nhiều lần,… nên góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí cho các chủ đầu tư. 

Trong khi đó, ván ép thường sử dụng nguyên liệu gỗ tạp, bề mặt không được xử lý phủ màng keo nên dễ bị trầy xước và thấm nước trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, bề mặt ván ép thường không được trơn láng nên sau khi tháo dỡ, mất nhiều thời gian và chi phí để tô trát, chỉnh sửa. Nhưng vì có ưu điểm là giá rẻ nên ván ép thường thích hợp với những công trình nhỏ, nhà ở dân dụng hay các công trình không đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. 

2. Một số biện pháp bảo quản ván ép phủ phim

Vì ván ép phủ phim bền bỉ nên nếu sử dụng và bảo quản đúng cách, bạn có thể tái sử dụng nhiều lần. Nhưng như thế nào là đúng? Đó là khi bạn áp dụng các biện pháp sau đây.Trước khi bảo quản, cần làm sạch bụi bẩn, hồ vữa, bu lông, ốc vít trên bề mặt tấm ván. Sau đó có biện pháp hong khô ván để đảm bảo ván không bị ẩm ướt. Tiếp đến, dùng sơn chống thấm để chống thấm các cạnh và lỗ nhỏ trên bề mặt ván. Sau khi hoàn tất các công đoạn này mới tiến hành lưu trữ ván ép phủ phim.

Khi xếp ván, nên xếp trên cao, cách mặt đất một khoảng hợp lý. Đồng thời, các tấm ván sẽ được đặt theo kiểu mặt đối mặt, lưng áp lưng để tránh trầy xước, hư hỏng. Dùng bạt bao phủ lại để ngăn chặn mưa nắng, côn trùng. Khu vực bảo quản ván ép cốp pha phải khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ và độ ẩm không quá cao. Bằng những cách này, bạn có thể gia tăng số lần sử dụng ván ép phủ phim lên 6 - 8 lần, góp phần tiết kiệm chi phí đầu tư hiệu quả.

Lê Trinh

Tin Khác