Sử dụng ván ép cốp pha sao cho bền?

Ván ép cốp pha có khả năng chống nước, chống ẩm nên số lần tái sử dụng cao, từ 6 – 8 lần, thậm chí hơn. Tuy nhiên để đảm bảo được số lần tái sử dụng này thì bạn cần biết cách sử dụng và bảo quản đúng kỹ thuật. Vậy sử dụng và bảo quản ván ép cốp pha sao cho bền? hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Lưu ý trong vận chuyển 

Quá trình vận chuyển ván để sử dụng hoặc cất kho đều rất quan trọng. Theo đó, bạn nên lưu ý trong việc bốc ván lên/xuống xe thì cần phải kết hợp với xe nâng. Trường hợp không có xe nâng thì bạn nên lấy từng tấm một thay vì lấy cùng lúc nhiều tấm, như vậy sẽ hạn chế va chạm và trơn trượt, gây trầy xước ván mất thẩm mĩ sẽ không đảm bảo được bề mặt nhẵn, trơn cho bê tông.Khi bốc ván từ trên xe xuống thì nên bốc những tấm dựng đứng trên thành xe trước, sau đó mới tới các tấm đang nằm, như vậy vừa thuận tiện, vừa an toàn, lại tránh được xây xước.

Trường hợp ván còn nguyên đai, nguyên kiện thì nên kết hợp với pallet và xe nâng để di chuyển cho dễ dàng, tránh va chạm tốt hơn. Nên vận chuyển ván đặt trên pallet cẩn thận rồi rồi mới tiến hành cắt đai các bạn nhé!

2. Lưu ý khi sử dụng và lưu trữ ván ép cốp pha


Kho dùng để cất ván phải thật sự khô ráo, sạch sẽ,

không có nước, hóa chất, độ ẩm. Thành phần của ván ép cốp pha bao gồm cả các lớp veneer đã được sấy khô nên rất háo nước, do đó trong môi trường độ ẩm cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước thì rất dễ làm ảnh hưởng đến kết cấu của ván, làm hỏng ván nhanh chóng.

Khi ván được đưa ra công trình để sử dụng thì thay vì để trực tiếp dưới nền đất, bạn nên để ván kê lên cao. Ngoài ra còn phải che chắn kỹ lưỡng để tránh mưa, nắng tác động trực tiếp. Mưa quá sẽ làm ván bị ẩm, trong khi nắng quá thì ván bị nóng, có thể bị cong vênh và ảnh hưởn đến lớp sơn bảo vệ bên ngoài.Khi sử dụng, nếu có nhu cầu cưa ván ra thành tấm nhỏ hơn thì bạn nên dùng lưỡi cưa 100 răng có đường kính ngoài 305mm, độ dày các răng cưa từ 2.5 – 3.2mm và tốc độ quay 3000 – 3600 vòng/ phút mới có thể đảm bảo lát cắt “ngọt”, không làm hư ván.

Khi khoan ván, hãy xác định trước các lỗ khoan ở cả mặt trước và mặt sau. Sau đó, tất cả các cạnh và lỗ khoan đều phải được sơn lại ít nhất là 3 lớp sơn chống thấm hoặc trám lại bằng keo để ngăn không cho độ ẩm, nước xâm nhập vào bên trong ván.

3. Vệ sinh ván sau khi sử dụng

Khi sử dụng để đổ bê tông, tất nhiên ván sẽ bị bám bẩn. Do đó sau khi tháo dỡ ván, chúng ta cần vệ sinh thật sạch sẽ rồi mới cất vào kho. Việc tháo dỡ ván ra cũng nên cẩn thận, từ từ. Không vội vã hay mạnh tay làm vỡ hoặc trầy xước tấm ván. Ván ép sau khi dỡ ra và vệ sinh sạch sẽ thì quét thêm một lớp chất chống bám dính bê tông Rheofinish 202 – BASF để những lần sau đổ bê tông ván sẽ không bị dính bẩn nữa. Nếu ván bị dính bê tông và không làm sạch kỹ thì lần đổ sau sẽ khó mà đảm bảo được tính thẩm mỹ cho bề mặt.

Trường hợp ván bị trầy xước hoặc vỡ cạnh thì cần phải được xử lý ngay bằng cách sơn phủ sơn chống thấm hoặc là trám kín lại bằng keo chuyên dụng. 

ĐT

Tin Khác