Sự khác nhau giữa gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên

Bên cạnh gỗ tự nhiên, chúng ta còn nghe tới một thuật ngữ khác là gỗ công nghiệp. Vậy gỗ công nghiệp là gì, khác với gỗ tự nhiên như thế nào, ứng dụng ra sao?,… Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết hôm nay.

Thành phần cấu tạo

Gỗ tự nhiên là loại gỗ được làm từ thân cây gỗ có trong tự nhiên. Trong khi đó, gỗ công nghiệp lại sử dụng gỗ tạp (gỗ thừa, gỗ tận dụng, gỗ tái sinh hay ngọn cành của cây) pha trộn với keo và hóa chất, sau đó ép dưới nhiệt độ và áp lực lớn để tạo nên những tấm gỗ có nhiều ưu điểm vượt trội.

Keo và hóa chất sử dụng để pha trộn quyết định chất lượng gỗ công nghiệp. Hầu hết những gỗ ép công nghiệp chịu nước đều sử dụng keo Phenolic đặc chủng, có tác dụng chống nước và kháng ẩm, thích hợp để sử dụng ngoài trời hoặc khu vực thường xuyên ẩm ướt. Ưu điểm, ứng dụng

So với gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Trước hết là khả năng chống mối mọt. Do được tẩm sấy và pha trộn hóa chất chống mối mọt nên gỗ công nghiệp hoàn toàn không bị mối mọt trong suốt quá trình sử dụng. 

Cùng với đó, gỗ công nghiệp không bị cong vênh do tác động của thời tiết mà chỉ bị cong vênh khi có tác động cơ học (vật nặng đè lên). Đặc biệt, những tấm gỗ ép chịu nước còn có khả năng chịu nước tốt, bị ngâm lâu trong nước mà không bị trương nở hay đàn hồi. Tuy nhiên, ngoài dòng gỗ ép chống nước nói trên, những dòng gỗ công nghiệp như MDF, ván ép, ván dăm,… chỉ chịu được nước không quá 24 giờ. Vì thế, không nên sử dụng những dòng gỗ này cho khu vực ngoài trời hay thường xuyên ẩm ướt như nhà bếp, nhà tắm. 

Nếu sử dụng nội thất bằng gỗ công nghiệp thì khi thời tiết có sự thay đổi đột ngột, chúng không bị co ngót hay nứt nẻ. Điều này là không thể nếu sử dụng nội thất bằng gỗ tự nhiên bởi trong điều kiện hanh khô, nồm ẩm, những món nội thất từ gỗ tự nhiên rất dễ bị biến dạng và co nứt, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng. Tuy nhiên, xét về độ bền, gỗ tự nhiên lại được đánh giá cao hơn hẳn gỗ công nghiệp. Tùy thuộc vào loại gỗ mà tuổi thọ có thể lên tới hàng trăm năm. Thế nhưng, xu hướng thiết kế nội thất hiện đại thay đổi liên tục, sau vài năm là nội thất đã bị lỗi thời, nhàm chán, thế nên, không nhất thiết phải đầu tư vào những món nội thất có tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Với những khác biệt mà chúng tôi nêu trên đây, hy vọng bạn đọc có cái nhìn chi tiết hơn về 2 loại gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp để có sự lựa chọn phù hợp. 

Lê Trinh

Tin Khác