Tại sao ván ép dùng keo Phenolic đắt hơn ván ép dùng keo MR?

Ván ép được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó, phân loại dựa theo loại keo sử dụng là phổ biến nhất. Hiện nay, người ta thường sử dụng keo Phenolic, keo MR hoặc Melamine,… để sản xuất ván ép, và các loại keo này quyết định chất lượng cũng như giá tấm ván ép. Câu hỏi đặt ra: Tại sao ván ép dùng keo Phenolic lại đắt hơn ván ép dùng keo MR hay Melamine?

Trên thị trường ván ép, giá ván ép có sự chênh lệch rất lớn, trong đó, ván ép sử dụng keo Phenolic đắt hơn ván ép sử dụng keo MR hay Melamine khoảng 10 - 20%. Sở dĩ có sự khác nhau về giá các loại gỗ công nghiệp hay ván ép này là do các nguyên nhân sau.- Trước hết, keo Phenolic có giá cao hơn các loại keo khác từ 50 - 80%, chính vì vậy, giá ván ép sử dụng keo Phenolic đương nhiên cao hơn giá ván ép thông thường.

- Ván ép sử dụng keo Phenolic sở hữu những đặc tính mà các loại ván ép thông thường không có được, chẳng hạn như sự liên kết mạnh mẽ giữa các lớp veneer. Để có được đặc tính này, đòi hỏi phải mất nhiều thời gian ép, và quy trình ép phải hiện đại hơn. Vì thế, giá thành phẩm đương nhiên sẽ cao. - Ván ép dùng keo Phenolic không những sử dụng nhiều lớp veneer mà còn yêu cầu các lớp veneer phải dày để đảm bảo sản phẩm hoàn thiện có độ dày đạt yêu cầu. Chính vì nhiều lớp veneer và lớp veneer dày nên thời gian sản xuất và quy trình sản xuất lâu hơn. 

- Do thời gian sản xuất lâu nên phát sinh nhiều chi phí khác như chi phí nhân công, chi phí điện năng,…Chính vì những lý do này mà giá ván ép sử dụng keo Phenolic cao hơn các loại giá ván ép thường, và thường được coi là loại ván ép chịu nước tốt nhất. Người sử dụng sẽ được sở hữu những tấm ván có nhiều ưu điểm vượt trội như độ cứng cao, chịu nước cực tốt. 

Và cũng chính vì giá ván ép chịu nước này cao nên chỉ được sử dụng trong xây dựng, thiết kế nội thất cao cấp hay các ngành công nghiệp đóng tàu, thuyền.

Lê Trinh
Tin Khác