Tầm quan trọng của việc chọn và sử dụng ván ép phủ phim

Trong xây dựng, ván ép phủ phim giúp bề mặt bê tông bằng phẳng mà không cần tô vữa, nhờ đó tiết kiệm thời gian và chi phí thi công. Tuy nhiên, điều này chỉ được đảm bảo nếu chọn và sử dụng ván ép phủ phim có thông số phù hợp.
 
1. Thành phần ván ép phủ phim

Thành phần chính của ván ép phủ phim là những lớp gỗ lạng mỏng được liên kết với nhau bằng keo và lực nén. Bề mặt ván ép được phủ lớp phim để gia tăng độ bền và độ trơn bóng cho sản phẩm, giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn. 2. Tầm quan trọng của ván ép phủ phim

Sử dụng van ep phu phim để làm khuôn đổ bê tông, sau khi tháo khuôn, khối bê tông sẽ bằng phẳng mà không cần tô vữa lại. Khi dùng tia laser để kiểm tra và mài, khối bê tông không bị lộ những nhược điểm như khi sử dụng khuôn đổ khác.

Ván ép phủ phim hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu thi công xây dựng, không đơn thuần là tạo bề mặt bằng phẳng. Bởi tính chất của bê tông là nặng nên đòi hỏi ván cốp pha phải chắc chắn, hệ khung vững chãi và chịu lực tốt.3. Lưu ý khi chọn và sử dụng ván ép phủ phim

- Nhãn hiệu, xuất xứ và nguồn gốc, bởi tiêu chí này liên quan đến chất lượng nguồn gỗ, ván ép.
- Loại keo và lực ép. Nếu sử dụng keo WBP, ván ép cốp pha phủ phim sẽ có khả năng chịu nước, còn sử dụng keo MR thì ván ép có khả năng kháng ẩm. Nếu lực ép cao, tấm ván ép cốp pha phủ phim sẽ được nén chặt, còn lực ép thấp, độ cứng ván ép sẽ bị thuyên giảm.
- Màng phim phải vừa bảo vệ được ván ép phủ phim trong quá trình thi công, sử dụng, vừa tạo được độ trơn bóng cần thiết. 4. Vì sao ván ép phủ phim được ưa chuộng hơn tấm nhựa?

Van phu phim được ưa chuộng hơn tấm nhựa nhờ những ưu điểm nổi bật sau:

- Trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.
- Độ bền và khả năng chịu lực cao hơn hẳn.
- Khả năng tái sử dụng nhiều lần.

5. Ứng dụng khác của ván ép cốp pha

- Gác xép, gác lửng sinh hoạt hay vách ngăn không gian.
- Kệ tủ, giường ngủ, bàn ghế,…
- Lót thùng xe tải, sàn xe buýt,…

Lê Trinh

Tin Khác