Tìm hiểu đặc tính của 2 loại ván ép cốp pha phủ phim

Váp ép cốp pha là vật liệu được sử dụng rất nhiều cho các công trình xây dựng và trang trí nội thất hiện nay bởi những đặc điểm ưu Việt mà nó mang lại. Ưu điểm nổi trội của ván ép cốp pha là khả năng chịu nước, chịu nhiệt cực kỳ tốt giúp tấm ván ép có thể chịu được nhiệt độ cao trong nước sôi từ 12-14 giờ mà vẫn không bị bong tróc, tách lớp.

Để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người dùng thì hiện trên thị trường van ep coppha cũng có nhiều loại khác nhau cho bạn lựa chọn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tập trung giới thiệu đặc điểm 2 loại ván ép cốp pha được ưa chuộng nhất cho bạn tham khảo và lựa chọn nhé!


Thứ nhất, Ván ép cốp pha gỗ cứng phủ phim
Loại ván ép này được làm từ gỗ cứng đạt chất lượng tốt nên thường được dùng cho những công trình xây dựng cao cấp. Bề mặt của ván ép được phủ một lớp phim màu nâu, phần ruột làm bằng gỗ cứng kết dính với nhau bằng keo Phenolic bằng công nghệ ép nhiệt giúp tăng cường tính liên kết và khả năng chịu nước tốt cho sản phẩm.

Ngoài ra, với ưu điểm của ván ép là có trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt và tháo dỡ, tạo bề mặt bóng láng nên không cần tô sau khi đổi bê tông. Đặc biệt, với độ bền chắc nên ván ép có thể tái sử dụng lại được nhiều lần giúp tiết kiệm được nguồn kinh phí đầu tư đáng kể.


Về đặc tính kỹ thuật của ván ép cốp pha cứng phủ phim được đánh giá như sau:

+ Keo: 100% Phenolic
+ Ruột và mặt: đều được làm bằng gỗ cứng
+ Số mối nối: max 4
+ Độ dày ván: 12mm, 15mm, 18mm
+ Rộng x dài (mm): 1220x2440(mm)
+ Độ giản nở theo chiều dày sau khi ngâm nước ở 27 độ C trong 24 giờ là 5%.
+ Cường độ uốn: 35,6MPa
+ Modun đàn hồi khi uốn: 4,67 GPa
+ Độ bền kéo vuông góc với mặt ván: 0,67Mpa

Thứ hai, Ván ép cốp pha tre
Đây cũng là loại ván ép cốp pha khá thông dụng dùng trong ngành xây dựng và thiết kế đồ nội thất. Nguyên liệu chính để sản xuất ván ép cốp pha tre là các thanh tre được phơi, sấy kỹ lưỡng để đảm bảo không bị mối mọt xâm nhập trong quá trình sử dụng. 

Để tạo thành tấm gỗ ép công nghiệp thì các thanh tre này sẽ được dệt, đan lại với nhau rồi đem nhúng vào keo Phenolic và xếp chồng lên nhau theo đúng độ dày trước khi đưa vào khâu ép ở nhiệt độ cao.


Hiện trên thị trường ván ép cốp pha tre được chia thành 2 loại gồm: ván ép cốp pha tre phủ phim và ván ép cốp pha mặt đan cót. Cả 2 loại ván ép này cũng có ưu điểm là tấm gỗ có trọng lượng nhẹ, dễ lắp đặt, tháo dỡ, bề mặt láng nên cũng không cần tô trát sau khi đổ bê tông. Đặc biệt, điểm nổi trội của ván ép cốp pha tre so với ván cốp pha cứng là khả năng chịu lực cao hơn nên rất được ưa chuộng sử dụng, loại này cũng có thể tái sử dụng được nhiều lần.

Hy vọng với 2 loại ván ép cốp pha phủ phim mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé.

T.H

Tin Khác