Tìm hiểu đặc tính của ván ép chịu nước

Ngày nay, ván ép được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, công trình xây dựng, thiết kế nội thất khác nhau. Do đó, ván ép không chỉ phải có sự đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc mà chất lượng cũng cần phải đảm bảo thì mới đáp ứng được nhu cầu của người dùng cũng như tăng tính phổ biến của nó.

Một trong những tính năng về chất lượng của ván ép cần phải đề cao là khả năng chịu nước, bởi chỉ có van ep chiu nuoc mới có thể sử dụng trong nhiều điều kiện khí hậu, nhiệt độ khác nhau được. Ván ép chịu nước thường sẽ sử dụng loại keo WBP – đây là ván ép có khả năng chống thấm nước và có thể chịu đun sôi ở nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian nhất định. Vì thế, hiện nay hầu hết các loại ván ép, ván ép cốp pha hay ván ép phủ phim đều sử dụng loai keo WBP nên có thể sử dụng ván ép để phơi ngoài trời, chịu nước, chịu ẩm được trong thời gian dài mà vẫn không bị tách lớp hay hư hại.


Vậy làm sao để kiểm tra chất lượng của ván ép WBP?
Để kiểm tra chất lượng của ván ép chống nước bạn có thể dựa vào các yếu tố sau:

+ Phương pháp thực hiện cũng tương đối đơn giản, bạn có thể thực hiện bằng phương pháp thủ công bằng cách bỏ ván ép vào trong nước đang sôi. Sau đó bạn quan sát, nếu mẫu ván ép đem thử không bị tách lớp trong một khoảng thời gian dài ít nhất khoảng 4 giờ thì có thể đánh giá đó là loại ván ép có khả năng chịu nước tốt.


+ Hiện trên thị trường có 2 loại keo WBP phổ biến và chất lượng là keo Melamine và keo gốc Phenol. Trong đó, ván ép sử dụng keo Melamine có thể chịu đun sôi được khoảng 4-8 giờ, loại Melamine cao cấp thì chịu được khoảng 10-20 giờ. Còn ván ép sử dụng kéo Phenol thì chịu được thời gian đun sôi rất dài lên đến 24-72 giờ mà vẫn không bị tách lớp. Với đặc điểm trên cho thấy ván ép sử dụng keo Phenol đạt chất lượng cao hơn và đương nhiên giá gỗ ván ép chịu nước này cũng sẽ cao hơn so với ván ép keo Melamine.

+ Tuy nhiên, chất lượng của ván ép không chỉ nằm ở việc sử dụng loại keo chất lượng mà nó còn phụ thuộc vào quá trình sản xuất, sử dụng đúng cách thì mới mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài.

Một số ứng dụng thực tế của ván ép chịu nước gồm:
Với khả năng vượt trội về tính chịu nước nên ván ép rất được ưa chuộng sử dụng trong các công trình xây dựng. Vì thế, các loại ván ép keo WBP thường được dùng để trang trí ngoài trời, làm ván ốp ngoài, dành cho ngành hàng hải, làm bảng hiệu,…cũng như dùng trang trí các đồ gia dụng khác trong gia đình.


Hãy lựa chọn sản phẩm ván ép chất lượng, của thương hiệu uy tín nhất là khả năng chịu nước tốt để đảm bảo an toàn cao trong quá trình sử dụng nhé.

T.H

Tin Khác