Tìm hiểu gỗ ván ép MDF và bảng màu của MDF

Gỗ ván ép MDF cũng là một trong những vật liệu khá được ưa chuộng bởi có nhiều cỡ độ dày khác nhau nên dễ dàng ứng dụng trong xây dựng và thiết kế đồ nội thất. Gỗ MDF được sản xuất từ loại gỗ cứng và gỗ mềm, thành phần chính là các sợi gỗ từ các loại gỗ mềm và thêm một số thành phần của gỗ cứng tùy vào mỗi nhà sản xuất khác nhau lựa chọn.

Thứ nhất, Quy trình sản xuất gỗ MDF
Ván ép gỗ MDF được sản xuất dựa vào 2 quy trình là: quy trình khô và quy trình ướt. Cụ thể:

+ Quy trình khô
Thành phần gồm keo, phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn và sấy sơ bộ. Khi bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải tạo thành 2-3 tầng tùy thuộc vào kích cỡ và độ dày của ván ép thành phẩm. Sau đó, tấm gỗ ép này được chuyển qua máy ép có nhiệt độ cao, máy ép sẽ được thực hiện nhiều lần. Mục đích của việc ép nhiệt làm khô hơi nước và lớp keo hóa rắn từ từ.  Ép xong thì ván ép được xuất ra tiến hành cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.


+ Quy trình ướt
Đối với quy trình này thì bột gỗ sẽ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy, cào rải và đưa lên mâm ép, sau đó được ép nhiệt 1 lần đến độ dày sơ bộ. Sau đó, ván gỗ sẽ được đưa qua cán hơi để nén chặt 2 mặt và rút nước dư ra.

Thứ hai, Ưu nhược điểm của ván ép gỗ MDF

Về ưu điểm:
+ Ván không bị cong vênh, co ngót hay mối mọt xâm nhập.
+ Bề mặt ván ép phẳng và nhẵn giúp dễ dàng sơn hoặc dán các chất liệu khác lên bề mặt như: veneer, laminate, melamin lên ván gỗ.
+ Thời gian thi công nhanh, giá rẻ giúp giải quyết được vấn đề về giá so với sử dụng ván gỗ tự nhiên.


Về nhược điểm:
+ Những lọa ván ép công nghiệp MDF thường sẽ có khả năng chịu nước kém.
+ Sản phẩm chỉ có độ cứng mà không có độ dẻo dai.
+ Trong quá trình sử dụng trang trí đồ nội thất thì tấm gỗ ép công nghiệp không thể chạm khắc được như gỗ tự nhiên được.


Với những đặc tính trên thì ván ép gỗ công nghiệp MDF rất được ưa chuộng để sản xuất đồ nội thất nhà ở cho đến nội thất văn phòng như: bàn ghế, tủ quần áo, kệ,….Tuy gỗ ván ép có khả năng chịu nước kém nhưng vẫn đảm bảo được khả năng đàn hồi tốt, không bị co ngót, giá thành lại hợp lý, có nhiều kích cỡ ván khác nhau cho bạn dễ dàng lựa chọn theo yêu cầu sử dụng của mình.

T.H

Tin Khác