Tìm hiểu về cốp pha ván ép phủ phim và cốp pha tre

Đều là những loại cốp pha được làm từ vật liệu tự nhiên, nhưng ván cốp pha phủ phim và cốp pha bằng tre lại sở hữu những ưu – nhược điểm riêng. Do đó trước khi chọn lựa sử dụng, nhà thầu cần nắm được một số nét cơ bản về 2 loại cốp pha này.

1. Van cop pha phủ phim


Đây là loại cốp pha được tạo thành từ các miếng gỗ ép liên kết với nhau bởi keo Phenolic và được đem đi ép dưới áp lực cao lẫn độ nóng để tăng cường tính liên kết lẫn khả năng chịu nhiệt trong quá trình đưa vào sử dụng sau này. Bề mặt ngoài cùng, cốp pha được phủ một lớp phim màu nâu, vừa có tác dụng gia tăng thẩm mỹ, vừa tăng khả năng chịu nước và chống trầy xước.Ưu điểm của loại cốp pha này là có trọng lượng nhẹ, giúp dễ dàng vận chuyển và lắp đặt trong quá trình thi công, từ đó tiết kiệm thời gian thi công hiệu quả hơn. Cốp pha ván ép sở hữu bề mặt ngoài cùng láng bóng nhờ được phủ phim, do đó đảm bảo mang lại bề mặt bóng nhẵn cho bê tông, không cần phải tô trát lại. Loại cốp pha này còn cho phép tái sử dụng nhiều lần, đặc biệt giá ván ép cốp pha khá mềm, do đó giúp nhà thầu giải quyết bài toán kinh tế hiệu quả hơn.

Nhược điểm của cốp pha ván ép là một khi đã bị hư hỏng thì khả năng sữa chữa gần như là không có. Chỉ cần xuất hiện một vài kẽ hở nhỏ là nước có thể xâm nhập vào, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ làm hư luôn cả tấm. 

Với ván cốp pha phủ phim thì mặc dù cho phép cưa cắt thành các tấm có kích thước theo yêu cầu rất dễ, nhưng sau khi cắt, chúng ta bắt buộc phải quét keo lại cho bề mặt vừa cắt để ngăn không cho nước thấm vào bên trong.

2. Cốp pha tre

Cũng là một loại cốp pha khá thông dụng, được ghép thành từ các thanh tre đã qua xử lý (phơi, sấy, phun thuốc chống mối mọt). Các tấm tre sau đó được đan lại với nhau thành tấm, rồi phủ keo phenolic lên và đưa đi ép trong điều kiện nhiệt độ cao.Cốp pha tre có 2 loại là loại phủ phim và loại đan cót. Loại được phủ phim tất nhiên có khả năng chịu nước tốt hơn, bền cao hơn. Ưu điểm của 2 loại này so với cốp pha bằng ván ép là có trọng lượng nhẹ hơn, khả năng chịu lực cao hơn và cũng có thể tái sử dụng được nhiều lần, thậm chí là nhiều hơn so với cốp pha ván ép. Tuy nhiên, nhược điểm của nó chính là bề mặt tạo thành cho bê tông sau thi công không được phẳng, mịn bằng.

Về giá cả, so với gia van ep cop pha thì giá cốp pha tre cũng rất dễ chịu, do tre là loại nguyên liệu dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, phù hợp với túi tiền của nhiều nhà thầu. 
Nhược điểm chung mà cả 2 loại cốp pha này đều chưa khắc phục được chính là có độ bền hạn chế khi so với cốp pha nhôm hay cốp pha inox... trong bảo quản và vệ sinh cần phải kỹ càng hơn do cần phải hạn chế tiếp xúc với nước, không gian ẩm ướt. 

Đào Thơ

Tin Khác